Xông đúng kiểu giúp trẻ hết ngạt mũi

Con gái em năm nay gần 3 tuổi và bé hay bị ngạt mũi, khó thở.

Xông đúng kiểu giúp trẻ hết ngạt mũi 1

Hỏi

Xin chào Eva! Con gái em năm nay gần 3 tuổi và bé hay bị ngạt mũi, khó thở, nhất là khi thời tiết thay đổi. Xin cho em biết cách làm thế nào để phòng tránh ngạt mũi cho bé? Em cảm ơn

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: hoangbich…@…

Trả lời

Sổ mũi, ngạt mũi là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em, trẻ nhỏ lỗ mũi càng hẹp, một chút kích thích nóng lạnh, hoặc thay đổi sinh lý nào đó, cũng có thể gây sổ mũi, ngạt mũi, trẻ tự nhiên khó thở không ho không sốt, bú khó, quấy khóc…

Để phòng tránh ngạt mũi cho bé, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn:

1. Dùng túi xông, xông mũi cho trẻ

Mua một gói lá xông được bán sẵn về cho bé sử dụng. Túi lá xông có cấu tạo nhỏ gọn rất dễ sử dụng. Chỉ cần cho túi lá xông vào một túi nhỏ đeo trước ngực trẻ, gần với vị trí mũi nhất để bất cứ lúc nào trẻ cũng có thể được xông mũi bởi các vị thuốc trong túi xông đó. Nếu khi bé ngủ, hãy đặt các túi xông (nhiều nhất là 2 túi) xuống dưới gối, như vậy, ngay cả khi ngủ, trẻ sẽ được xông mũi và việc thở sẽ không còn khó khăn.

2. Sử dụng tinh dầu bạc hà để thông mũi cho trẻ

Với trẻ bị ngạt mũi, hãy nhỏ một vài giọt tinh dầu bạc hà vào giường, chăn, gối, quần áo… tinh dầu bạc hà sẽ làm trẻ dễ thở hơn. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng vì quá nhiều tinh dầu bạc hà dễ khiến trẻ bị bỏng.

3. Kê gối ngủ cho trẻ cao hơn ngày thường và day cánh mũi cho trẻ khi trẻ ngủ

Khi trẻ bị ngạt mũi, nếu để gối của trẻ thấp, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn khi thở. Vì vậy để dễ dàng hơn cho trẻ, hãy kê gối ngủ của trẻ cao hơn bình thường. Khi trẻ ngủ, dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi cho trẻ sẽ dễ thở hơn.

Ngoài ra, để ngăn chặn và phòng tránh ngạt mũi, trước khi trẻ bị khò khè khó chịu và viêm mũi, hãy thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Tránh dể trẻ sụt sịt và giữ nước mũi trong mũi, có thể giúp trẻ hút mũi bằng những dụng cụ chuyên dụng có bán sẵn tại các cửa hàng thuốc.

Theo Eva

Leave a Reply