Viêm nhiễm đe dọa sản phụ và thai nhi

Theo TS. Lê Minh Châu, phụ nữ mang thai rất dễ bị viêm nhiễm vùng kín. Đây là thời kỳ cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi như nồng độ tiết tố tăng cao hơn bình thường, nội tiết tố tăng cao, nồng độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi. Do đó, các loại vi khuẩn và nấm kí sinh ở vùng âm đạo có môi trường để phát triển.

Viêm nhiễm đe dọa sản phụ và thai nhi 1

Tại khoa Khám bệnh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), thai phụ H.M.P (25 tuổi ở Hà Nội) cho biết, đang mang thai ở tuần thứ 10 những khoảng 1 tuần gần đây, mỗi khi “quan hệ” với chồng hoặc khi đi tiểu thường thấy cảm giác đau, rát, ra nhiều khí hư màu trắng đục.

Đi khám và làm xét nghiệm theo chỉ dẫn của bác sĩ, kết quả chị P. bị viêm âm đạo, phải đặt thuốc để chữa dứt điểm trước khi sinh con.

Vùng âm đạo của phụ nữ vốn đã tồn tại khá nhiều loại nấm khác nhau, cả lợi và hại. Tuy nhiên, khi mang thai, lượng nấm này lại phát triển nhiều hơn so với bình thường bởi độ pH ở âm đạo thai phụ có sự thay đổi, tăng progesterone và nội tiết tố biến đổi khá nhiều, lượng đường cao hơn – những môi trường như vậy cực kỳ thuận lợi cho nấm phát triển và kích thích khi có một tác động nhỏ từ bên ngoài.
Phụ nữ mang thai dễ mắc các bệnh như viêm âm đạo do nấm thường là chủng nấm có tên Candida gây ra. Loại nấm này làm cho dịch âm đạo đặc lại, dai dính, cũng có thể hơi lỏng, nhưng không có mùi, âm hộ và niêm mạc âm đạo thường đỏ và ngứa.

Nấm âm đạo không gây hại cho thai phụ và thai nhi nhưng cần phải điều trị dứt điểm nếu không dễ gây bệnh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh khi chào đời.

Viêm nhiễm đe dọa sản phụ và thai nhi 2

Khi môi trường âm đạo bị mất cân bằng sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, trong đó có viêm âm đạo do loạn khuẩn. Đây là bệnh dễ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Khi mắc bệnh sẽ xuất hiện khí hư màu trắng sữa, có mùi hôi.

Phụ nữ mang thai nếu nhiễm bệnh này sẽ khó điều trị hơn các loại bệnh khác do đây là bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây ra. Bác sĩ Châu cho biết, bệnh viêm âm đạo do loạn khuẩn có thể gây vỡ ối sớm, đẻ non, nhiễm khuẩn buồng ối và nhiễm khuẩn tử cung sau đẻ. Do đó, nếu mắc bệnh, thai phụ cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bà bầu nên mặc đồ lót bằng cotton 100%, không mặc các đồ bó sát, không nên dùng các loại xà phòng có chất tẩy mạnh khi vệ sinh vùng kín, vì nó có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho các loại nấm phát triển.

Đặc biệt, thai phụ nên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh. Khi đã mắc bệnh lúc mang thai, cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nếu vợ bị viêm nhiễm, người chồng cũng phải đi khám và điều trị cùng lúc, dùng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục để tránh tái nhiễm cho vợ.

Theo Cha mẹ & con

Leave a Reply