Việc cần làm để bảo đảm an toàn tối đa cho bé trong nhà

Việc cần làm để bảo đảm an toàn tối đa cho bé trong nhà

Bé nhà bạn đã đến tuổi biết bò, biết đi và có thể tự ý mình di chuyển khắp nơi trong nhà. Vì vậy bé rất dễ gặp phải những chấn thương nếu chỉ một phút mẹ lơ đễnh. Do đó, mẹ cần đảm bảo sự an toàn tối đa của bé mọi lúc mọi nơi bằng những việc dưới đây.

Cửa ra vào

Không cho bé chơi gần cửa ra vào ở tất cả các phòng trong nhà, vì bé có thể bị kẹt tay vào khe cửa hoặc lỗ khóa cửa. Nếu cửa nhà tắm hoặc phòng ngủ không thể mở được từ bên ngoài mà không có chìa khóa, tốt nhất mẹ nên tạm thời tháo khóa ra để đề phòng trẻ có thể tự nhốt mình ở phía trong.

Trong phòng khách

Nếu có thảm trải phòng, hãy dùng keo hai mặt đóng dính thảm. Nếu sàn nhà bằng gỗ, nên cho bé mang những loại dép hoặc vớ chống trơn trượt. Những cuốn sách dày, bìa cứng, sách có gáy nặng và băng đĩa CD cần được bảo quản cẩn thận trên các ngăn kệ cao. Cất giữ các loại vật dụng như kéo, kim chỉ, bút viết và những vật sắc nhọn khác trong những ngăn tủ có khóa.

Trong phòng ăn

Tránh sử dụng khăn trải bàn, vì bé có thể kéo góc khăn và toàn bộ thức ăn trên bàn sẽ rớt xuống sàn nhà. Nên cho bé ăn trong những loại chén đĩa không bể, cất giữ các vật dụng sành sứ và ly tách trong những ngăn tủ kéo có khóa. Chọn các loại ghế cao một cách cẩn thận, vì nếu bạn mở khóa dây đai một cách dễ dàng thì bé con từ 2 tuổi cũng có thể làm được vậy. Ngoài ra nếu trong phòng có tủ đựng các chất lỏng thì nên khóa kỹ lại.

Trong nhà bếp

Mẹ cần dùng dụng cụ bảo vệ an toàn dành riêng cho bếp lò. Cất giữ các loại nước rẩy rửa vật dụng xa tầm tay với của bé, hoặc sử dụng các loại bao bì được thiết kế đặc biệt an toàn cho bé. Không để các bao nhựa rơi vãi lung tung trên sàn bếp, đề phòng bé có thể trượt chân té ngã. Khi đang nấu nướng phải quay cán soong chảo vào phía bên trong. Nước sôi, canh phải để ở một góc thật an toàn, vì có thể gây bỏng cho bé.

Bé đang rất hiếu động và có thể gặp nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

Bé đang rất hiếu động và có thể gặp nguy hiểm (Ảnh minh họa: Internet)

Trong nhà tắm

Máy nước nóng cần cài đặt sao cho nhiệt độ nóng của nước chỉ tối đa khoảng 25˚C. Trước khi tắm cho bé, cần xả nước lạnh vào bồn trước rồi mới thêm nước nóng vào. Xả sạch nước trong bồn ngay sau khi sử dụng, vì bé có thể có nguy cơ bị ngộp nước. Tuyệt đối không để bé dưới 5 tuổi ở một mình trong bồn tắm. Vòi sen cần có nút đậy để tránh trường hợp nước nóng bất ngờ phụt ra ngoài. Dùng các tấm thảm chống trơn trượt trong nhà tắm. Các vật dụng nhà tắm như ly súc miệng, ống đựng kem đánh răng, đĩa đựng xà bông… nên chọn sử dụng loại nhựa không bể. Các loại mỹ phẩm và hóa chất vệ sinh nhà tắm, nước súc miệng chứa cồn, các loại kem giảm đau có nhiều độc tố… cần được cho vào ngăn tủ khóa cẩn thận.

Khu vực cầu thang

Cầu thang cần có đủ độ sáng với công tắc đèn ở hai đầu. Ngoài ra cần lắp đặt những tấm lót chống trơn trượt chuyên dụng. Mẹ cần dạy bé cách bước lên xuống, bám tay vào cầu thang một cách cẩn thận. Nên có cửa ngăn hai đầu cầu thang, đề phòng bé không tự lên xuống được khi không có mẹ cạnh bên.

Cầu thang là khu vực nguy hiểm với bé (Ảnh minh họa: Internet)

Cầu thang là khu vực nguy hiểm với bé (Ảnh minh họa: Internet)

 

Nên có cửa ngăn hai đầu cầu thang (Ảnh minh họa)

Nên có cửa ngăn hai đầu cầu thang (Ảnh minh họa)

Leave a Reply