Vai trò của canxi với sự phát triển của thai nhi trong quý 2 thai kỳ

Các nghiên cứu khoa học về trẻ nhỏ đã cho thấy giai đoạn thai kỳ là một trong 4 giai đoạn vàng cho sự phát triển chiều cao trong suốt cuộc đời một con người.

1452651695-g

Và tam cá nguyệt thứ hai chính là giai đoạn thai kỳ quan trọng cho sự phát triển vượt trội của thai nhi cũng như đứa trẻ sinh ra sau này. Giai đoạn này mẹ bầu đặc biệt cần cung cấp từ 1000 đến 1200 mg canxi, tương ứng hàm lượng trong thực phẩm tôm, cua, cá, rau xanh hay 2-3 ly sữa mỗi ngày…

Giai đoạn” trăng mật” của mẹ – đột phá của bé

Ba tháng giữa thai kỳ thường được xem như giai đoạn “trăng mật” của hành trình mang thai vì hầu hết các mẹ bầu đã có thể nói lời tạm biệt với ốm nghén cùng cảm giác mệt mỏi thường trực do sự thay đổi hormone mang lại.

Thời kỳ này mẹ bầu có thể nhanh chóng tìm lại cảm hứng ăn uống và ăn “bù” so với thời gian nghén ngẩm trước đó. Mẹ cảm thấy yêu đời và tâm trạng tốt lên rất nhiều. Đó cũng là một tiền đề tích cực cho sự phát triển não bộ và tính cách ở trẻ sau khi sinh ra.

Ở giai đoạn này, thai nhi phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong bụng mẹ. Em bé tăng kích thước lên 3-4 lần và ngày càng phình ra, đắp dần lên ra dáng một em bé như ngoài đời. Qua ba tháng, tháng thứ tư, năm và sáu của thai kỳ, thai nhi đã hình thành nên các chi tiết rất nhỏ như vân tay, mắt có thể mấp máy, lông mi hình thành, xuất hiện phân su trong hệ tiêu hóa…và đặc biệt, mẹ có thể cảm nhận những cái máy thai rất nhẹ mà êm ái do thai nhi bắt đầu vận động trong bụng mẹ.

Sự thay đổi tích cực ở cả mẹ và con trong giai đoạn này là điều kiện cần và đủ để dinh dưỡng cơ thể mẹ nạp vào nhiều hơn đáp ứng cho thai nhi phát triển đủ tiêu chuẩn về cân nặng và đặc biệt là sự chắc khỏe của hệ xương từ thời điểm tiền đề này. Vì thế, việc hấp thu các dưỡng chất, protein, acid amin và các loại khoáng chất cùng với hàm lượng canxi đầy đủ cực kì quan trọng mà mẹ bầu chớ nên bỏ qua.

Bổ sung canxi đều đặn hàng ngày qua thực phẩm và sữa

Canxi được xem là một trong những khoáng chất quan trọng cho mẹ bầu suốt thai kỳ, và trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai này, mẹ bầu nên bổ sung từ 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày. Canxi không chỉ cần thiết cho sự phát triển xương và hàm răng của bào thai mà còn là nhân tố không thể thiếu trong việc duy trì sự ổn định nhịp tim và khả năng đông máu của thai nhi. Canxi cũng giúp cho việc điều hòa co cơ và dẫn truyền của thần kinh.

Bổ sung canxi là việc ưu tiên hàng đầu và cần được tiến hành ngay từ khi mẹ mang thai và một chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý sẽ giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Các nguồn thực phẩm có hàm lượng canxi phong phú có thể kể đến như sữa, các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, bông cải, đậu phụ, tôm, cá…

Để cân bằng và đo đếm được lượng canxi hàng ngày mẹ bầu nạp vào cơ thể có đủ hay không, mẹ bầu nên ý thức trong chế độ ăn uống của mình hàng ngày luôn có thành phần thực phẩm chứa canxi. Một bữa ăn nếu không có tôm, cá thì nên có rau lá xanh và đậu phụ, không có rau lá xanh, đậu phụ thì phải có ngũ cốc, hoặc không có ngũ cốc thì có tôm, cua… Hơn hết, một cách đơn giản nhất và cân đối được chính xác một ngày mẹ bầu nạp được đủ lượng canxi đó là qua việc uống sữa đều đặn. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba này, mẹ bầu nên uống 2-3 ly sữa mỗi ngày được tính toán trên sữa bầu hoặc các chế phẩm từ sữa.

Sữa vừa cho mẹ dễ hấp thu, lượng canxi ước tính đạt được từ 800 – 1200 mg và đặc biệt là ngoài canxi, sữa còn cung cấp DHA cho sự phát triển não bộ thai nhi giai đoạn này, hay các dưỡng chất khác như sắt, acid folic, đường và kẽm…

Chính vì thế, mẹ bầu hãy luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tích cực như ở giai đoạn này, cân bằng dinh dưỡng phù hợp trong thực phẩm ăn uống, những yếu tố quan trọng đó sẽ cho ra đời các cá thể khỏe mạnh, ưu tú trong tương lai.

Theo Eva

Leave a Reply