Trị ho cho trẻ bằng hoa đu đủ đực + khế

Mẹ chỉ cần dùng những cây lá dễ tìm trong vườn để bé hết ho, hết cảm sốt.

Trị ho cho trẻ bằng hoa đu đủ đực + khế 1

Sóc con của mẹ chưa đầy 1 tuổi nên sức đề kháng yếu. Mùa đông lạnh, hơi một tí là con chảy nước mũi, rồi ho, rồi sốt. Thương Sóc ghê. Nhà mình xa, đưa con đi viện khá là vất vả. Nhiều khi mẹ sợ bế con ra ngoài về có khi lại ốm thêm vì gió rét. Mà để con ở nhà thì mẹ cũng không dám dùng thuốc linh tinh.

Mấy hôm trời trở gió, lại thấy Sóc ôm ốm. Sáng nước mũi con chảy ra ròng ròng, sụt xịt khó thở, mỗi lần ho lại nôn sữa khiến mẹ thương lắm. Mẹ muốn đưa con đi viện nhưng bố bảo lạnh lắm, để con ở nhà thôi. Bố sẽ gọi điện hỏi cô Hòa (bạn bố) xem phải mua thuốc gì cho con uống. “Cô ấy là bác sĩ nên không phải lo”, bố con nói.

May quá, bố gọi đúng ngày cô Hòa được nghỉ nên cô ghé nhà mình tiện thăm con luôn. Khám cho con xong, cô bảo bố đèo cô đi mua thuốc. Ra đến đầu ngõ, thấy chậu khế cảnh nhà mình nở hoa tím ngắt, cô kêu bố dừng lại, bảo: “Có thuốc đây rồi, anh xem có kiếm cho em vài cái hoa đu đủ đực được không? Có thì khỏi phải uống thuốc tây hại người” –  “Gì chứ hoa đu đủ đực thì thiếu gì”, đáp lời cô xong, mẹ bẻ cả nắm.. Cô Hòa cười: “Vài cái là đủ rồi chị ơi, chị xem nhà còn đường phèn không, với lại mua cho em nắm tía tô với”. Nghe cô nói, mẹ nhanh chóng làm theo.

Trị ho cho trẻ bằng hoa đu đủ đực + khế 2

Xong mẹ phụ cô rửa sạch mọi thứ. Vừa làm, cô vừa dặn mẹ:“Hoa khế, hoa đu đủ với lá tía tô chị lấy mỗi thứ một ít thôi, tầm 10g, còn đường phèn thì 5g là được. Cho tất vào cái bát sứ, thêm ít nước lọc rồi đem đun cách thủy. Chị đặt bát vào cái nồi có nước, đậy vung lại đun sôi. Sau đó để lửa nhỏ thôi. Cứ để như thế càng lâu càng tốt. Chị chờ nước nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, cất nơi khô ráo và thoáng cho cháu dùng dần”. Cô cũng không quên chỉ mẹ cách cho con uống thuốc: “Chị cho bé uống thấm dần dần ở đầu lưỡi, từ ít đến nhiều (tầm nửa thìa cà phê). Ngày vài lần như thế. Chị nhớ bế cháu để đầu bé hơi cao so với bụng để tránh sặc, trớ, nôn. Đồng thời khi cho bé uống, chị dùng bàn tay vuốt từ mỏm ức xuống rốn”.

Mẹ làm đúng theo lời cô Hòa đã nói. Kết quả là Sóc con hết sổ mũi, rồi khỏi ho luôn. Bố mẹ gọi điện cảm ơn cô rối rít. Cô bảo: Bài thuốc này rất an toàn, lần sau chị cứ làm như thế là được. Khi nào cháu sốt cao, ho sặc sụa, quấy khóc, chán bú sữa mẹ…thì mới phải đi bác sĩ thôi. Ngoài ra, nhớ không được tự ý mua thuốc cho con. Giờ mẹ coi bài thuốc của cô Hòa như ‘thuốc đặc trị’ mỗi lần con ho hen, Sóc ạ.

Theo Eva

Leave a Reply