Trẻ nhai một bên hàm có hại gì không?

Con gái tôi đã gần 5 tuổi và thường chỉ nhai đồ ăn một bên hàm phải.

Trẻ nhai một bên hàm có hại gì không? 1

Hỏi

Con gái tôi đã gần 5 tuổi và thường chỉ nhai đồ ăn một bên hàm phải. Tôi đã nhắc nhở rất nhiều nhưng con vẫn không sửa được. Chị gái tôi bảo, nếu cứ để bé nhai 1 bên hàm lâu thì cấu tạo cơ mặt sẽ ảnh hưởng, bé sẽ xấu xí. Xin hỏi bác sĩ, thói quen đó liệu có gây nguy hại gì không? Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi gửi từ địa chỉ email: khanhha…@…

Trả lời

Nhai với trẻ có tác dụng vô cùng lớn không chỉ về giá trị dinh dưỡng mà còn tác động đến hệ xương cơ hàm của trẻ.

Không riêng gì con bạn mà rất nhiều trẻ vì những lý do khác nhau như: răng bị khuyết, khe răng rộng hoặc răng sâu… chỉ nhai có một bên hàm. Đây là thói quen có hại cho sức khỏe của cả trẻ em và người lớn.

Việc nhai lệch khiến cơ quai hàm chỉ phát triển một bên. Răng bên nhai phải làm việc nặng hơn nên mặt răng bị mài mòn nhiều hơn khiến men răng mau hỏng, viêm tủy răng. Hàm còn lại do vận động ít nên răng yếu, dễ tích cặn răng, gây sâu hoặc viêm răng. Đặc biệt, cơ quai hàm bên kia co lại, bộ mặt bị lệch. Nếu nghiêm trọng, ngay cả sống mũi cũng bị lệch đi, ảnh hưởng đến cấu tạo gương mặt của trẻ.

Vì vậy, không nên cho trẻ ăn chỉ nhai có một bên hàm, mà cần tập cho trẻ thói quen nhai cả hai bên hàm để phát triển cơ xương hàm đầy đủ.

Theo Eva

Leave a Reply