Trẻ hỏng đường ruột vì mẹ lạm dụng men tiêu hoá

Men tiêu hóa được sử dụng rộng rãi cho trẻ, nhưng kỳ thực không phải mẹ nào cũng biết liều lượng chuẩn để không dẫn đến tác dụng phụ cho bé.

hong duong ruot vi me lam dung men tieu hoa

Men tiêu hóa tự nhiên là một hỗn hợp các enzym khác nhau có tác dụng chuyển hóa thức ăn, chủ yếu là chất bột, đường, chất đạm và chất béo. Đó là những xúc tác sinh học cần thiết cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa thức ăn xảy ra trong cơ thể.

Dựa vào điểm này, nhiều cha mẹ đã quá lạm dụng mà không biết nếu nếu dùng men tiêu hóa lâu dài có thể dẫn đến những tác dụng phụ như tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược.

Bản thân cơ thể con người đều có thể sản xuất ra men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Nếu cha mẹ cho con uống men tiêu hóa dài ngày sẽ khiến cơ thể lười biếng không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên trì trệ. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào.

Chỉ nên cho bé dùng men tiêu hóa 7-10 ngày, nếu dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

hong duong ruot vi me lam dung men tieu hoa 1

Bên cạnh đó, nếu dùng thuốc này như một thói quen, cơ thể thừa men thì tụy sẽ tự động ngừng tiết men tiêu hóa, dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy, cơ thể không được bảo vệ dễ sinh nhiễm trùng.

Một số men tiêu hóa có chỉ định không được dùng với kháng sinh. Cha mẹ nào không biết điều này vẫn cho con dùng song song sẽ phá vỡ cân bằng dẫn đến rối loạn tiêu hóa càng trầm trọng, gây biếng ăn và bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Các bà mẹ hay rỉ tai nhau dùng các loại si rô giúp bé ăn ngon ngủ ngon, song thực chất các chế phẩm này chứa ciproheptadine có tác dụng chính là chống dị ứng, tác dụng phụ là kích thích ăn ngon, gây buồn ngủ. Do vậy, những bé hay quấy, khó ăn, khó ngủ, khi dùng thuốc này thường ngủ ngon, bớt quậy hơn.

Cha mẹ cũng không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định dễ dẫn đến tiêu chảy nếu dùng không đúng cách, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ về sau.

Theo Trần Linh – Kiến thức

Leave a Reply