Trẻ em có nên ăn nhiều cà rốt?

“Tôi nghe nói phụ nữ ăn cà rốt có tác dụng làm đẹp, trẻ ăn thì lớn nhanh nên đã cho con ăn. Nhưng hai tuần nay cháu bị vàng da, có phải do cà rốt?”.

Trẻ em có nên ăn nhiều cà rốt? 1

Hầu như ngày nào, ở Viện Dinh dưỡng cũng có những trẻ đến khám vì chán ăn, vàng da, nguyên nhân là ăn nhiều cà rốt. Loại thực phẩm này cũng được phụ nữ dùng nhiều với mục đích làm đẹp da, và hậu quả cũng là vàng da.

Trong cà rốt có nhiều glucoza, chất lecithin, caroten, dầu thực vật, muối, kali, magiê, sắt, canxi… và đặc biệt là beta-caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A – một chất giúp sáng mắt, tăng cường sức đề kháng và giữ cho da dẻ mịn màng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều và liên tục, lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ tích lũy và ứ đọng ở gan, gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Do vậy, mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn cà rốt 2-3 lần, mỗi lần một nửa củ to hoặc một củ nhỏ 50 g. Phụ nữ có thể ăn 100-150 g mỗi ngày.

Trong trường hợp trẻ bị vàng da, ăn uống kém, người mẹ nên ngừng cho ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A như cà rốt, đu đủ, gấc, rau ngót, rau dền cơm. Chứng vàng da sẽ dần biến mất khoảng 2 tuần sau đó, có thể sử dụng lại các thực phẩm trên nhưng ở mức độ vừa phải.

Theo Sức khỏe & đời sống

Leave a Reply