Trẻ có thể bị gù khi còn nhỏ

Nhiều người cho rằng gù lưng chỉ xảy ra ở người lớn tuổi do xương khớp bị thoái hóa, thực tế, gù lưng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tư thế bế trẻ, để trẻ ngồi hoặc nằm cũng ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của trẻ, do đó bố mẹ cần điều chình tư thế của con ngay từ nhỏ để tránh những tổn thương cho xương và cột sống.

Khi trẻ còn bế trên tay

Cần tránh bế trẻ bằng một bên tay vì sẽ gây vẹo cột sống triển bình thường cũng như thẩm mỹ khi trẻ trưởng thành. Hậu quả của bệnh này không chỉ dừng ở những cơn đau mà còn làm trẻ trở nên tự ti và hạn chế khả năng giao tiếp của bản thân khi bước ra cuộc sống.be-tre-tren-tey-1

Khi trẻ bắt đầu tập ngồi

Người lớn phải đỡ từ sau lưng và quan sát xem trẻ có đủ cứng để ngồi hay không. Nếu thấy con mình có xu hướng nhoài người và đầu về phía trước mà tay chưa đủ sức đỡ cơ thể thì tốt nhất hãy đợi thêm một thời gian nữa khi trẻ cứng cáp hơn hãy cho tập ngồi. Bên cạnh đó cần tránh bế trẻ bằng một bên tay vì sẽ gây vẹo cột sống. Tư thế ngồi hoặc nằm cũng ảnh hưởng rất lớn đến cột sống của trẻ, do đó cần tránh những tư thế không chuẩn hay nằm gối quá cao vì đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị gù.

Khi trẻ bắt đầu tập đi

Thường có xu hướng cúi đầu xuống, người đổ nhiều về phía trước chính vì vậy các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian uốn nắn và chỉnh dáng đi cho trẻ giữ cho đầu thẳng, hai vai cân đối, ngực ưỡn ra trước… Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là một trong những bước quan trọng nhất tránh cho trẻ bị gù hay cong vẹo cột sống sau này.cho-con-tap-di

Khi trẻ đi bắt đầu đi học

Đây là giai đoạn có tỉ lệ cong vẹo cột sống cao nhất. Các bậc phụ huynh cần chú ý rèn cho trẻ tư thế ngồi học không được bò ra bàn, ép ngực vào thành bàn, nghiêng vẹo cổ để viết… Thường xuyên kiểm tra và giúp con loại bớt những sách vở, đồ dùng không cần thiết để chiếc ba lô hay cặp sách không bị quá tái với trẻ.

 

Leave a Reply