Trẻ béo phì tăng nguy cơ bị sỏi mật

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy trẻ vị thành niên bị thừa cân hoặc béo phì dễ bị sỏi mật hơn so với những bạn đồng trang có cân nặng bình thường.

Trẻ béo phì tăng nguy cơ bị sỏi mật 1

Các nhà nghiên cứu từ Viện Kaiser Permanente (Mỹ) đã xem xét 510.000 trẻ độ tuổi từ 10-19 và phát hiện được 766 trẻ bị sỏi mật.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng những trẻ bị thừa cân dễ bị sỏi mật hơn gấp 2 lần so với những trẻ có cân nặng bình thường. Nguy cơ này tăng gấp 4 lần ở những trẻ béo phì mức trung bình và 6 lần ở những trẻ béo phì mức độ nặng.

Tác giả chính của nghiên cứu Corinna Koebnick cho biết: “Mặc dù sỏi mật là khá phổ biến ở người lớn béo phì song sỏi mật ở trẻ em và trẻ vị thành niên thường là hiếm. Kết quả này cảnh báo rằng trẻ bị béo phì hoặc béo bệnh dễ mắc những bệnh vốn thường được cho là bệnh của người lớn”. 

TS David Haslam, chủ tịch diễn đàn béo phì quốc gia, cho biết không hề ngạc nhiên về nguy cơ sỏi mật ở thanh thiếu niên bị béo phì nhưng thực sự đáng lo ngại.

Chúng ta đã được thấy mối liên quan giữa béo phì với tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp và tăng cholesterol. Và hiện nay lại là sỏi mật. Vì những tình trạng bệnh này xảy ra sớm hơn nên bệnh nhân cũng sẽ tử vong sớm hơn.

 Nghiên cứu được đăng trên tờ Journal of Pediatric Gastroenterology and Nutrition.

Anh Khôi(Theo BBC)

Leave a Reply