Tránh nhiễm độc BPA cho bà bầu

96% phụ nữ mang thai được xét nghiệm dương tính với Bisphenol A hoặc BPA – một hóa chất nhân tạo dùng sản xuất nhựa và mới đây được phát hiện là có liên quan tới vấn đề sinh sản.

Tránh nhiễm độc BPA cho bà bầu  1

Thí nghiệm trên động vật, BPA được chứng minh là có chứa hormone, gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và bộ não của bào thai.

Các nhà khoa học tiếp tục tiến hành thí nghiệm làm sáng tỏ tác động tiêu cực của BPA lên sức khỏe con người và đi đến kết luận: BPA gây hại cho sức khỏe con người tương tự như trên động vật. BPA có khả năng tác động xấu đến bộ não và hệ sinh dục của bé, ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. 

Một nghiên cứu mới đây phát hiện nhiều hóa chất trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu tìm thấy 163 loại hóa chất, được xếp thành 12 nhóm. Các nhà khoa học tiến hành thử nghiệm 268 phụ nữ mang thai và kết luận, một thai phụ dương tính với ít nhất một vài loại hóa chất kể trên. Rất nhiều trong số những hóa chất có trong cơ thể thai phụ bị cấm từ năm 1970.

Tránh nhiễm độc BPA cho bà bầu  2

Tránh độc tố từ BPA

– Nên chọn những sản phẩm nhựa không chứa BPA (thường xuất hiện dòng chữ “BPV free” trên bao bì).

– Không uống nước đựng trong bình (chai) nhựa; thay vào đó, bạn có thể sử dụng nước đun sôi để nguội được chứa trong bình thủy tinh. Dùng cốc thủy tinh, cốc sứ thay cho cốc nhựa. Dùng bát sứ thay cho bát đĩa nhựa khi ăn uống.

– Có thể chọn sữa hoặc những loại nước quả được bảo quản trong hộp giấy, hộp thiếc thay cho hộp nhựa. Nếu uống nước hoa quả đóng hộp, bạn nên pha loãng nước quả. Cách này có tác dụng giảm thiểu sự ảnh hưởng xấu của BPA khi nó được tiêu hóa trong dạ dày.

– Không bảo quản thức ăn với dụng cụ bằng nhựa; thay vào đó, bạn nên đựng thức ăn trong những chiếc bát, chiếc đĩa bằng sứ hoặc thủy tinh.

– Không dùng dụng cụ bằng nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng; dụng cụ bằng gốm sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt sẽ an toàn với lò vi sóng.

 

Leave a Reply