Tổng hợp những phương pháp tránh thai an toàn hiệu quả

Tránh thai là vấn đề khiến rất nhiều cặp đôi sau sinh đau đầu, thậm chí nếu bạn mới cưới và chưa muốn có con thì việc chọn một phương pháp tránh thai cũng không phải đơn giản. Xin mách chị em những phương pháp tránh thai phố biến, an toàn nhất hiện nay.

ac phuong phap tranh thai

Bao cao su

Sử dụng bao cao su nam hoặc nữ là phương pháp cổ điển và khá thông dụng. Nó giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể phụ nữ, ngăn ngừa mang thai và chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ưu điểm: phổ biến, ngăn ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục, rẻ tiền.

Nhược điểm: Chỉ sử dụng 1 lần, chỉ hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Uống thuốc tránh thai

Là phương pháp tránh thai phổ biến được rất nhiều mẹ lựa chọn. Trong thuốc tránh thai có chứa kích thích tố estrogen và progestin giúp ngăn chặn sự rụng trứng.

Ưu điểm: Phương pháp này đạt hiệu quả tránh thai cao đến 92-95%.

Nhược điểm: Phải sử dụng thuốc hàng ngày và có thể bị tác dụng phụ như căng ngực, rối loạn kinh nguyệt, tăng huyết áp…

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần.

Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

ac phuong phap tranh thai 1

Que cấy tránh thai

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo thường là cao su tái sử dụng hoặc silicone với một vành bao quanh cổ tử cung, một phần của vành vừa khít phía sau xương mu giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Trước khi quan hệ tình dục, đặt màng ngăn vào sâu trong âm đạo để tránh tinh trùng xâm nhập vào bên trong.

Ưu điểm: Rẻ tiền

Nhược điểm: 16% người dùng có thai ngoài ý muốn, không ngăn chặn được bệnh lây truyền qua đường tình dục, phải được hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ.

Nắp chụp cổ tử cung

Nắp chụp cổ tử cung tương tự như màng ngăn nhưng nhỏ hơn. Dụng cụ này ngăn sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung vì nó có chứa chất diệt tinh trùng. Nên đặt dụng cụ này vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục.

Ưu điểm: Có thể đặt trong vòng 48 giờ, không tốn kém

Nhược điểm: Phải được hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ, không ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục.

ac phuong phap tranh thai 2

Tính ngày để quan hệ vợ chồng

Đây còn được gọi là phương pháp tránh thai tự nhiên có nghĩa là các cặp đôi cần tránh quan hệ tình dục trong những thời điểm nhạy cảm như những ngày trứng rụng. Những ngày an toàn này được cho là ngay sau chu kỳ “đèn đỏ” hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Ưu điểm: Không sử dụng bất cứ loại thuốc hay thiết bị gì, không tốn kém

Nhược điểm: Hạn chế quan hệ tình dục tự nhiên, 25% người có thai ngoài ý muốn.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những dụng cụ tránh thai phổ biến được các chị em tin tưởng dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai phù hợp và vừa vặn với cơ thể, bạn cần đến các trung tâm y tế để được tư vấn và sử dụng an toàn nhất.

Tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 phụ nữ dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

Theo Hạnh Nguyên (Theo WH)/eva

Leave a Reply