Tình bạn kiêm tình dục?

“Friends with benefits” và “No strings attached” là hai bộ phim khắc họa rõ nét về mối quan hệ trên mức bạn bè, quan hệ tình dục không phụ thuộc tình cảm và không chịu trách nhiệm gì về nhau. Đơn giản là tình bạn có tình dục, không phải là người yêu.

Hình thức “bạn bè” này tuy phổ biến ở các nước phương Tây, nhưng ở châu Á, trong đó có Việt Nam, thì vấn đề này còn mới và gặp nhiều luồng suy nghĩ cũng như phán xét nhạy cảm khác nhau. Điều này thường xảy ra ở độ tuổi 25 – 40, ở những người có tư tưởng thoáng và không thực sự muốn có một mối quan hệ nghiêm túc, chỉ đơn thuần là muốn giải tỏa bản thân ở một phương diện tự nguyện và không cảm thấy chút sai trái nào.

Tình bạn kiêm tình dục? 1

Nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh mối quan hệ nam nữ đơn thuần và dạng quan hệ đặc biệt này. Liệu có hay không tình bạn đúng nghĩa giữa nam và nữ? Có chắc rằng người ta có thể chỉ đáp ứng nhau về nhu cầu thể xác mà không có tình yêu? Những điều này có ảnh hưởng gì đến cuộc sống riêng tư của từng người? Ai sẽ chấp nhận?…

Tình bạn giữa nam và nữ
Câu trả lời là có. Từ thuở còn cắp sách đến trường, tình bạn khác giới đã luôn tồn tại và duy trì qua thời áo trắng thơ ngây; khi bạn trưởng thành và dần có những cảm xúc khác giới, tình cảm này có thể thăng hoa lên một bậc, trở thành tình yêu. Nhiều người khẳng định không thể nào tồn tại tình bạn bình thường giữa một đôi trai gái. Tất nhiên, để duy trì một mối quan hệ đơn thuần, ta cần phải có thiện cảm, sự đồng điệu và muốn chia sẻ với nhau ở một mặt nào đó. Nếu thích họ, bạn sẽ tìm cách nuôi dưỡng cho những cảm xúc ban đầu này lớn lên với những điều thiêng liêng và đặc biệt hơn thế; còn nếu không, bạn nên biết kiểm soát và đừng để mọi thứ đi quá giới hạn.

Tình bạn kiêm tình dục? 2

 

Trong chuyện tình dục “đơn thuần” này, bạn có chắc kết thúc sẽ dễ dàng như lúc bắt đầu?
Phần lớn các mối quan hệ kiểu này thường bắt đầu từ nhu cầu giải tỏa ham muốn thể xác. Bạn có thể nghĩ: đây chỉ đơn giản là tình dục với một người tự nguyện và mình cũng có tình cảm, không cần phải chịu trách nhiệm hay lo lắng gì cho một mối quan hệ nghiêm túc. Thích thì đến, không thì thôi. Ban đầu là thế, nhưng bạn nên biết việc dung hòa hai cá thể, dù chỉ đơn thuần là thể xác cũng cần rất nhiều sự rung động từ cảm xúc và tâm hồn, bạn không thể làm chuyện này như thể ăn cơm nguội cho qua cơn đói được. Về lâu dài, tự bản thân mỗi người sẽ có tình cảm nảy sinh, có sự lệ thuộc vào cảm xúc của nhau, bạn sẽ khó chịu nếu biết ngoài bạn ra, người kia còn có những bạn tình khác.

“Tồi tệ” hơn, nếu một trong hai người có người yêu, bạn có chắc chắn sẽ kết thúc ngay lập tức được không? Liệu có như một thói quen và bạn sẽ vô thức lặp lại mà không nghĩ mình đang làm tổn thương sâu sắc đến người yêu, với đối tác, và cả với chính bạn? Bạn có thoải mái không khi đối tác bắt đầu lơ là, không “thèm” bạn nữa? Mặt khác, điều gì sẽ xảy ra khi chỉ một trong hai người nảy sinh tình cảm thật sự? Điều này sẽ khiến bản thân người phụ nữ trong cuộc bị suy sụp và tổn thương rất nhiều.

Rủi ro cho sức khỏe và khả năng mang thai ngoài ý muốn cao
Vì yếu tố đầu tiên của dạng “tình bạn” này là không kiểm soát, không phụ thuộc, nên khả năng mỗi người có trên hai bạn tình là chuyện bình thường. Và vì thế, nếu không có những biện pháp an toàn, khả năng bạn có thể mắc những bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn là rất cao. Bạn nên cẩn trọng và có ý thức bảo vệ bản thân mình trên hết!

Tình bạn kiêm tình dục? 3

 

Ảnh hưởng đến cuộc sống và những kế hoạch nghiêm túc của bạn
Một phần vì bạn biết sẽ chẳng ai ủng hộ một mối quan hệ lơ lửng thế này, thậm chí còn có thể có nhiều chỉ trích không hay nên bạn sẽ mất công tìm cách giấu diếm chúng. Sự lén lút như một chất kích thích khiến bạn dễ bị “nghiện” hơn, nhưng đồng thời chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, thậm chí là những kế hoạch cho một mối quan hệ thật sự nghiêm túc.

Mọi thứ đều có giới hạn, một khi bạn để mình bước qua rồi thì sẽ có rất nhiều ngã rẽ mà bạn phải chọn lựa và chịu trách nhiệm với lựa chọn đó. Hãy tỉnh táo và làm chủ bản thân, đừng để quá nhiều cảm xúc dẫn dắt, để rồi bạn mải trượt dài trong những thứ vô nghĩa mà đánh mất lý trí, đánh mất giá trị của bản thân. Điều gì dễ đến cũng sẽ dễ đi, nếu bạn không biết trân trọng những điều thiêng liêng này, thì liệu chính bạn có xứng đáng được trân trọng hơn không?

Tình bạn kiêm tình dục? 4

 

Leave a Reply