Tìm hiểu về bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà là căn bệnh đã được chủng ngừa cho trẻ nhưng chính điều này lại khiến cho cha mẹ chủ quan, bỏ qua việc tìm hiểu để biết những thông tin cần thiết về bệnh. Vì vậy, đôi khi trẻ mắc phải bệnh này mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm.

Ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở khí quản của bé (khí quản) và hai đường dẫn khí nối khí quản của mình đến phổi (phế quản). Tên của chứng bệnh này xuất phát từ tiếng ho mà trẻ phát ra khi bị bệnh.

tre-ho-ga

Phân biệt ho gà với ho thông thường?

Khi trẻ nhỏ hơn so ba tháng tuổi, có thể hơi của trẻ không đủ mạnh để tạo ra tiếng ho gà. Thay vào đó, trẻ có thể bịt miệng hoặc thở hổn hển.

Các triệu chứng khác của bệnh ho gà: Ban đầu, trẻ có biểu hiện như bị cảm lạnh hoặc cúm với các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi và sốt ở mức độ thấp. Sau đó, bé có thể trải qua những cơn ho khan. Giai đoạn đầu tiên này có thể kéo dài đến hai tuần trước khi những cơn ho nặng hơn bắt đầu.

Tiếng ho gà có những tiếng nấc:

Tiếng ho gà không có những tiếng nấc:

Nếu con của bạn bị ho gà thì sẽ bị ho không ngừng trong khoảng 30 giây, và sau đó trẻ sẽ cố gắng để thở trước khi cơn ho tiếp theo bắt đầu. Con bạn có thể ho ra chất nhầy dày hoặc chảy nước tiết trong từng cơn.

Con của bạn có thể phải trải qua đến 30 cơn ho trong 24 giờ, chủ yếu xảy ra trong đêm. Giữa những cơn ho, trẻ có thể tỏ ra bình thường và có thể có được một số giấc ngủ ngắn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể bị nôn mửa sau khi ho.

Phụ huynh sẽ rất xót ruột khi chứng kiến con, cháu mình chịu trận với chứng bệnh ho gà. Trẻ có thể tự bịt miệng, hơi thở hổn hển và ngừng thở tạm thời sau khi ho từng cơn. Bạn thậm chí có thể nhận thấy đôi môi và móng tay trẻ chuyển màu hơi xanh và dường như rất khó khăn để thở. Hãy yên tâm rằng điều này không thực sự quá tai hại, con bạn sẽ nhanh chóng thở lại một cách bình thường.

Các giai đoạn của bệnh có thể kéo dài trong khoảng ba tuần, thậm chí ngay cả khi được điều trị tích cực. Đó là bởi vì các cơn ho vẫn tiếp tục trong một thời gian sau khi các vi khuẩn đã được loại trừ.

Leave a Reply