Thực phẩm khiến trẻ phát triển sớm

Nhiều bậc phụ huynh đã cho con ăn đủ các thực phẩm bổ dưỡng mà không biết hoặc không quan tâm tới tác dụng phụ của những loại thực phẩm đó. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều trẻ dậy thì sớm, bé trai mọc râu từ tuổi tiểu học, bé gái “nhú” ngực từ tuổi mầm non… Dưới đây là những thực phẩm có thể khiến trẻ phát triển trước tuổi.

Thực phẩm khiến trẻ phát triển sớm 1

1. Thực phẩm từ gia cầm

Thịt gia cầm được bày bán trên thị trường rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại gia cầm chưa qua kiểm dịch chứa chất kích thích tăng trưởng. Khi trẻ ăn loại thực phẩm này, các chất đó sẽ tác động và làm thay đổi một phần lượng hormone của cơ thể trẻ. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, phần lớn những trẻ em thích ăn thịt gia cầm đều mắc chứng dậy thì sớm.

Có một điều cần lưu ý, bộ phận có chứa kích thích tố tăng trưởng nhiều nhất của gia cầm là phần cổ. Chính vì vậy, để tránh con mắc chứng dậy thì sớm thì người lớn cần hạn chế cho con ăn cổ của gia cầm.

2. Rau và các loại hoa quả

Rau và hoa quả tuy cung cấp các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng khi lựa chọn, người lớn cũng cần tránh mua hoặc ăn những loại có màu sắc lạ, hình thù kỳ dị bởi rất có thể đó là những loại thực phẩm bị đột biến do được tiêm hay bơm chất kích thích.

Khi trẻ ăn phải những loại củ quả này một cách thường xuyên thì hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

3. Thực phẩm chế biến từ thuốc

Trong đông y chỉ rõ, càng là những dược liệu quý càng dễ thay đổi môi trường bài tiết gây mất cân bằng sự phát triển của cơ thể. Những loại y dược như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, long nhãn, vải khô… sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách và khoa học.

Khi sử dụng nhân sâm hay đông trùng hạ thảo để chế biến đồ ăn cho bé hay nấu soup một cách thường xuyên thì nội tiết trong cơ thể trẻ có nguy cơ thay đổi dẫn đến mất cân bằng về thể chất và tinh thần. 

Chính vì thế, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn không nên sử dụng các loại dược phẩm kể trên khi chưa có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm khiến trẻ phát triển sớm 2

4. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên xào như thịt gà rán, khoai tây chiên quá nhiệt đều được khuyến cáo là không nên ăn nhiều, vì đây là những loại thực phẩm tạo thành chất béo dư thừa, gây rối loạn nội tiết dẫn đến dậy thì sớm.

Thực tế cho thấy rằng, những trẻ em thường xuyên ăn đồ chiên rán không đảm bảo sẽ có tỷ lệ bị dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với những trẻ em ít ăn các loại thực phẩm trên. Đó cũng là nguyên nhân mà ở các nước khác trên thế giới, trẻ em được khuyến cáo chỉ nên ăn đồ chiên xào từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần mà thôi.

5. Đồ uống tăng lực

Đồ uống tăng lực cũng chính là một trong những thủ phạm gây ra chứng dậy thì sớm ở trẻ em. Loại đồ uống này chứa lượng chất kích thích tăng trưởng có nguy cơ gây hại cho gan, thận, trẻ gái dậy thì sớm, trẻ trai ảnh hưởng khả năng sinh sản. 

Những chất độc hại trong đồ uống tăng lực còn có thể phá vỡ tuyến nội tiết, làm thay đổi lượng hormone, lâu dài rất nguy hại đến sức khỏe.

6. Những chú ý khi lựa chọn thực phẩm cho con

– Cân bằng các loại chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của con. Không phải cứ cung cấp thịt cá nhiều là tốt.

– Không nên mua các loại rau, trái cây có màu sắc và hình thù kỳ lạ.

– Tuyệt đối không cho trẻ uống hay bổ sung các chất dinh dưỡng tăng trưởng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

– Cuối cùng, cha mẹ nên tìm hiểu về các kiến thức dinh dưỡng thật khoa học để mang lại cho con một chế độ ăn đầy đủ phù hợp nhất.

Theo TTVN

Leave a Reply