Thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ ăn dặm

Khi bé bước vào tuổi ăn dặm cha mẹ hãy chú ý cho trẻ tập làm quen dần với thức ăn. Với những trẻ có cơ địa dị ứng thì một số thực phẩm chứa protein, nguồn gốc động vật đều có thể dị ứng và hay gặp nhất là sữa động vật như sữa bò, sữa dê, sữa trâu…Cha mẹ hãy theo dõi nếu trẻ có biểu hiện dị ứng thì phải ngừng cho trẻ ăn thực phẩm đó ngay và thay thế bằng thực phẩm khác cũng có thành phần dinh dưỡng tương đương.

Thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ ăn dặm 1

Những thực phẩm nào hay gây dị ứng?

Tất cả những thực phẩm có chứa protein (chất đạm)  nguồn gốc động vật đều có thể gây dị ứng như­ng hay gặp nhất là sữa động vật (sữa bò, dê, trâu) các loại hải thủy sản: tôm, cua, cá hoặc nhộng, trứng…

Dị ứng sữa động vật : do protêin trong sữa các loại động vật khác với protein trong sữa mẹ về thành phần và số l­ượng nên một số trẻ ăn vào có thể bị dị ứng. Biểu hiện của dị ứng sữa: Trẻ bị tiêu chảy, nổi mề đay, mẩn ngứa, một số trẻ có biểu hiện bằng nôn liên tục. Một số trẻ thiếu men lactaza nên không hấp thu đư­ợc đư­ờng lactoza trong sữa bò cũng gây tiêu chảy. Gặp những tr­ường hợp này nên dừng lại không cho trẻ ăn sữa bò, dùng sữa đậu tư­ơng thay thế hoặc làm sữa chua cho trẻ ăn.

Dị ứng các loại hải thuỷ sản: Tôm, cua, cá… Sau khi ăn các loại thực phẩm này, trẻ bị nổi mề đay, sẩn ngứa, một số trẻ có thể bị tiêu chảy, nên ngừng ngay các loại thực phẩm này, sau đó có thể tập cho trẻ ăn dần từng ít một, nếu vẫn bị dị ứng thì không cho trẻ ăn các loại thực phẩm này nữa.

Dị ứng trứng: thư­ờng ít gặp hơn các loại trên, khi ăn trứng cũng có trẻ có các biểu hiện của dị ứng như­ : nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy… cũng tập cho trẻ ăn dần từng ít một, hoặc chế biến d­ưới dạng caramen (trứng sữa hấp) cho trẻ ăn thì có thể không bị dị ứng nữa. Nếu vẫn dị ứng thì không cho trẻ ăn tiếp và thay thế bằng loại thức ăn khác.

Theo Viendinhduong

Leave a Reply