Thiểu ối và cách khắc phục cho bà bầu

Thiểu ối là hậu quả của sự mất cân bằng giữa sản sinh nước ối và tiêu thụ nước ối. Mực nước ối rất dễ thay đổi, tùy thuộc vào tuổi thai. Nhiều trường hợp được kết luận là thiểu ối nhưng sau một thời gian ăn uống (đặc biệt là uống đủ nước), sinh hoạt hợp lý, mực nước ối được cải thiện đáng kể.

Thiểu ối và cách khắc phục cho bà bầu 1

Nguyên nhân

Bệnh lý của mẹ

– Bệnh lý của người mẹ ảnh hường đến chức năng rau và tính thẩm thấu của màng ối, gây ra thai kém phát triểnvà suy thai như

– Bệnh cao HA

– Nhiễm độc thai nghén

Bệnh lý của con

– Các dị dạng bẩm sinh đường tiết niệu của thai như:

* Hai thận teo

* Thận đa nang

* Thận ứ nước

* Thận thai kém chức năng

* Tắc hẹp niệu đạo

* Thai đôi có hiện tượng truyền máu

* Thiếu oxy từng giai đoạn hay lâu dài

Tác động hoàn cảnh bên ngoài

* Sinh thiết gai rau: sau thủ thuật qua đường bụng gây ra

* Rỉ ối gây thiểu ối

* Và khoảng 30% không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện

Biểu hiện tình trạng thiểu ối thường nghèo nàn, cảm giác của các bà mẹ theo dõi thấy thai giảm cử động, thấy bụng không lớn.

Cảm giác các phần thai sát da bụng khi sờ nắn.

Trên siêu âm mức độ thiểu ối được chia ra 3 mức độ; thiểu ối trung bình khi chỉ số ối đo được 5 – 7cm; thiểu ối nặng, chỉ số đo được 3 – 5cm; kết luận vô ối khi chỉ số đo được <3cm.

Thiểu ối và cách khắc phục cho bà bầu 2

Biến chứng

Túi ối chật chội gây khuyết tật bẩm sinh.

– Tăng cơ hội sảy thai hoặc thai lưu.

Nếu thiểu ối được phát hiện trong nửa cuối thai kỳ, biến chứng có thể gồm:

– Hạn chế tăng trưởng ở bào thai.

– Sinh non.

– Biến chứng khi chuyển dạ và phải đề nghị mổ đẻ. Hoặc khi chuyển dạ, thiểu ối gây chèn ép rốn nặng, dẫn tới tử vong thai nhi.

Hướng giải quyết

Sản phụ nên kiểm tra thai thường xuyên nếu phát hiện thiểu ối thì các BS sẽ tìm nguyên nhân và điều trị theo từng mức độ thiểu ối.

Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai nhi mà chúng ta có hướng điều trị thiểu ối.

Thiểu ối trong ba tháng đầu: trường hợp mức độ trung bình và nặng thì khả năng bệnh lý thai nhi cao, nguyên nhân từ trong trứng phôi và bệnh lý nặng nề của người mẹ. Cần xác định nguyên nhân, có thể chấm dứt thai kỳ một khi phát hiện nguyên nhân từ mẹ hay từ phôi thai, sau đó cần điều trị nguyên nhân một cách triệt để, đặc biệt là bệnh lý từ mẹ.

Thiểu ối trong ba tháng giữa: cần xác được nguyên nhân gây ra thiểu ối, đặc biệt là bệnh lý bất sản hệ niệu của thai nhi hay đi kèm dị tật bẩm sinh nặng cần thiết có thể chấm dứt thai kỳ, một khi đã xác định rõ nguy cơ dị tật nhiều và mức độ nặng.

Thiểu ối 3 tháng cuối thai kỳ: nằm nghỉ, uống nhiều nước mỗi ngày trung bình 3 lít nước khoáng hoặc nhập viện truyền dịch để tăng lưu lượng máu đến tử cung. Chấm dứt thai kỳ khi thai được 37 tuần hay các xét nghiệm đánh giá sức khỏe thai không đảm bảo.

Thiểu ối và cách khắc phục cho bà bầu 3

Cách phòng tránh

Cách tốt nhất đối với các bà mẹ trước khi mang thai, cần điều trị khỏi hẳn hay ổn định hẳn những bệnh lý nội khoa, rồi mới có thai. Khám thai định kỳ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những điều bất trắc có thể xảy ra trong thai kỳ. Tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày trung bình >2 lít/ngày như nước khoáng, nước trái cây. Đây là biện pháp phòng ngừa được tình trạng nước ối ít hay thiểu ối, đặc biệt là những thai kỳ trong 3 tháng cuối. Kết hợp dinh dưỡng đầy đủ chất mỗi ngày.

Theo SKĐS

Leave a Reply