Thiệt thòi làm mẹ tuổi teen

Trước lối sống buông thả và hiểu biết về giới tính còn hạn chế nên nhiều bạn trẻ đã không bảo vệ được bản thân để rồi gặp “sự  cố”. Nhiều bạn đã phải làm mẹ khi vẫn ngồi trên ghế nhà trường để lại bao hệ lụy cho gia đình. Vậy, liệu tình yêu của những bạn trẻ tuổi teen này có bền chặt, cuộc sống của các cô gái tuổi teen có màu hồng như các em vẫn nghĩ. Sự khó khăn khi làm mẹ của một đứa trẻ có thể khiến các cô bé tuổi teen trở nên trầm cảm và đánh mất sự hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình.

Thiệt thòi làm mẹ tuổi teen 1

Làm mẹ trước làm vợ

Việc đầu tiên của những đôi bạn trẻ yêu nhau “sẩy chân” mà cũng là điều họ sợ nhất phải đối mặt với gia đình. Các bạn trai gần như chỉ báo cáo cho xong việc, còn cơn sốc của người thân hầu hết các bạn gái mới là người phải “chịu trận”.

Người ta thường báo tin mừng trong niềm vui của người thân thì các bạn gái tuổi teen báo tin mình làm mẹ của mình trong sự lo lắng cùng đường. Tất nhiên ít có chuyện có sự chào đón nào ở đây.

“Mẹ mình yếu tim, ngất luôn tại chỗ, bố thì không nói một câu gì, làm ngơ như chuyện của người ngoài. Chị gái lại nhìn mình đầy mỉa mai: “Đẹp mặt chưa?”. Lúc đó, không thể trách gì người thân vì chính mình đã làm “trời sập” xuống chân họ”- Thảo (17 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), kể về ngày cô báo tin mình sắp sinh con với gia đình.

“Chưa hết đâu, nhà trai sau khi biết chuyện đã nổi cơn lôi đình kéo nhau sang nhà đòi đưa mình đi phá. Khi biết cái thai đã quá lớn, không thể can thiệp, họ thở dài nhìn mình đầy uất ức”.

Hầu hết các “nửa ô mai” của các các cô gái tuổi teen đều là những anh chàng cùng lớp, cùng trường. Nêu dù có làm cha làm mẹ họ cũng chưa thể bàn đến chuyện cưới hỏi vì chưa đủ tuổi. Tất nhiên lúc đó, họ phải sinh con trong cảnh… chưa chồng. Ai may mắn thì được đón về bên nội chờ ngày sinh, còn không cứ sinh ở nhà, bên nội sẽ có trách nhiệm.

Khi báo tin mình mang thai với người yêu trên một lớp, N (16 tuổi) hình dung đến cảnh hai “vợ chồng” sẽ được chung sống trong phòng riêng của bạn trai. Nhưng kết cục, N được nghe thương lượng của mẹ bạn trai với bố mẹ mình: “Cứ để cháu sinh bên nhà anh chị. Nhà tôi sẽ đóng góp đầy đủ trách nhiệm”.

Ngày đứa con ra đời, ông bà nội ngoại đều có mặt đầy đủ nhưng N biết chẳng ai vui vẻ gì cả. Cô thấy chạnh lòng nhưng chỉ biết trách mình… Đáng ngại nhất, khi con đã bắt đầu mọc răng thì N nhận ra tình cảm của mình dành cho… bố của con trai mình chỉ là cảm tính chứ không phải yêu. Đến lúc này, N thật lòng lo lắng: “Phải hai năm nữa em mới đến tuổi được kết hôn. Giờ em nhận ra mình không yêu người ta, chắc đến lúc đó cũng không muốn cưới nữa. Biết đâu em sẽ nuôi con một mình”.

Cũng ít “bà mẹ tuổi teen” nào gặp được “người chồng tuổi teen” có thể chia sẻ được với mình. Các ông bố vẫn rất trẻ con đến mức vô tâm. Các bà mẹ phải gác lại chuyện học hành để làm mẹ nhưng riêng các ông bố vẫn đến trường bình thường. Và hình như việc đã làm bố chỉ làm cho họ thêm bực bội.

“Vừa sinh xong nhưng anh ấy không biết quan tâm gì cả, lại còn suốt ngày gây sự. Có hôm cãi nhau anh ấy còn dọa: “Cẩn thận không đến sang năm đủ tuổi tôi cũng không cưới nữa đâu” – Thảo tâm sự. Có lẽ đến lúc này Thảo mới thấm thía hết làm mẹ ở lứa tuổi học trò như mình thiệt thòi đến mức nào.

Thiệt thòi làm mẹ tuổi teen 2

Làm mẹ sớm, đánh mất… tuổi của mình

Đang cắp sách đến trường với biết bao nhiêu dự định trong tương lai nhưng tất cả phải đều phải gác lại khi các bạn gái… làm mẹ. Chỉ khi những mơ mộng về một “mái ấm trẻ con” không như mong muốn họ mới thấy tiếc vì đã tuột khỏi tay những thứ mà tuổi của mình được hưởng.

Yêu anh bạn trên hai tuổi, Ng.Anh (Ninh Bình) phát hiện mình “dính” khi cái thai chưa được hai tháng. Nghĩ sau này mình còn trẻ mà con lớn là Ng.Anh sướng run nên cô đòi giữ lại . Cả hai gia đình từ quát tháo đến năn nỉ, khuyên Ng.Anh nghĩ đến tương lai còn dài nhưng cô cứng đầu cứng cổ: “Sinh xong tính việc tương lai cũng chưa muộn”.

Ng. Anh đã phải bỏ dở năm cuối cùng của tuổi học trò. Vậy mà, làm mẹ chưa lâu, Ng.Anh đã nhanh chóng mệt mỏi. Ng.Anh thấy nuối tiếc đủ thứ mà bạn bè của mình đang “sung sức” tận hưởng.

Bạn bè liên hoan chia tay nhắn tin tíu tít: “Lớp chia tay vui lắm, chỉ tiếc không có mày”. Rồi thấy mỗi người bạn theo đuổi một dự định, người thì thi trường Y, đứa thì thi Bách khoa… Ng.Anh ngậm ngùi vì biết ước mơ trở thành kế toán của mình không dễ gì thực hiện được nữa.

Cô Diện, mẹ của cô con gái 17 tuổi và là bà ngoại của đứa cháu gần tròn năm đang phải chứng kiến cảnh con gái mình tự dày vò bản thân vì làm mẹ quá sớm. “Sinh con rồi mới thấy tiếc. Thấy bạn bè vui chơi, dự định này nọ là nó lại khóc, tiếc vì già trước tuổi thế này. Nhiều hôm, con gái hỏi có cách nào để trở lại tuổi học trò không mà tôi đứt ruột. Giờ chuyện đã rồi cũng chỉ biết động viên con chờ đến ngày cưới,sau đó nếu có thể thì tiếp tục đi học”

Yêu sớm mà kém hiểu biết về kiến thức giới tính nên nhiều học trò rơi vào cảnh làm mẹ bất đắc dĩ. Họ “trót lỡ” nhưng chỉ khi làm mẹ rồi, mới thật sự thấy hối tiếc vì còn quá nhiều điều chờ đón mình phía trước.

Nhiều bà mẹ tuổi teen ước rằng “giá như”, điều đó đã quá muộn với họ vì tuổi học trò không thể quay lại…

Theo dantri

Leave a Reply