Thai lưu và cách phòng tránh

Không có con số chính thức về nguy cơ thai chết lưu ở Việt Nam, nhưng tại các nước phát triển, nguy cơ này là 1 trên 160 hay 200 thai nghén. Hầu hết các trường hợp là thai nhi chết trước khi chuyển dạ, và thường là bà mẹ mang thai cảm thấy sự bất bình thường khi không thấy thai nhi đạp hay cử động. Siêu âm là phương tiện đơn giản và chẩn đoán chắc chắn nhất thai chết lưu khi không nhìn thấy nhịp đập của tim thai. Vậy nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh thai lưu như thế nào?

Thai lưu và cách phòng tránh 1

Thế nào là thai lưu?

– Thai lưu là tình trạng thai nhi chết sau 20 tuần mang bầu nhưng trước khi được sinh ra. Trung bình cứ 200 bà bầu thì có 1 người bị thai lưu. 

– Việc mất đi đứa con chưa chào đời khiến các bà bầu rất khó chấp nhận và thường đổ lỗi cho bản thân. Tuy nhiên, thai lưu vẫn có thể xảy ra đối với các bà bầu khỏe mạnh, bình thường.

– Khi bà bầu bị thai lưu, tùy trường hợp bác sĩ sẽ kê thuốc để thai tự xuất ra ngoài hoặc chỉ định mổ lấy thai nhi.

Nguyên nhân thai lưu là gì?

Một số nguyên nhân phổ biến sau:

– Sức khỏe của thai nhi có vấn đề, như khuyết tật thai nhi, chậm lớn và chậm phát triển.

– Sức khỏe bà bầu có vấn đề, như tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh máu đông…

– Nhau thai có vấn đề như nhau thai tách khỏi tử cung quá sớm (nhau bong non).

– Bà bầu hoặc thai nhi bị nhiễm trùng.

– Dây rốn có vấn đề như bị xoắn, làm tắc nghẽn dòng oxy đến thai nhi.

Bao lâu thì nên mang bầu lại sau khi bị thai lưu?

Bạn nên tư vấn bác sĩ trước khi quyết định có thai lại. Thường bác sĩ khuyên bạn đợi ít nhất 6 tháng sau mới có bầu trở lại. Thực tế, tùy thuộc vào khả năng hồi phục của cơ thể và phương pháp bạn đã lấy thai lưu ra; ví dụ, nếu bạn phải mổ để lấy thai lưu, tử cung sẽ cần nhiều thời gian hơn để lành lại. Bạn và gia đình cũng cần chuẩn bị tinh thần trước khi có thai lại.

Thai lưu và cách phòng tránh 2

Các bước giúp bạn hạn chế bị thai lưu và sinh con khỏe mạnh

Nếu bạn từng bị thai lưu, không có nghĩa bạn sẽ không thể tiếp tục có những đứa con khỏe mạnh. 
Sau khi bạn bị thai lưu, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm và kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Tùy vào nguyên nhân bị thai lưu, bạn cần phải cẩn thận hơn trong lần mang thai tiếp theo. Bạn cần theo một bác sĩ chuyên khoa để giúp bạn vạch kế hoạch theo dõi cẩn thận trong lần mang thai sau.

Những phụ nữ có nguy cơ cao cần được theo dõi kỹ càng hơn. Bạn cần theo dõi thai nhi thường xuyên trong những tuần cuối của thai kỳ. Nếu kết quả theo dõi có điều gì bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định sinh sớm để tránh bị thai lưu.
Tất cả các bà bầu cần theo dõi thai nhi đạp vài lần một ngày. Đây là điều rất quan trọng nhất là sau tuần thứ 26. Nếu thai nhi đạp ít hẳn đi, hãy đến bệnh viện ngay.

Cơ hội để bạn sinh một đứa con khỏe mạnh sẽ càng lớn nếu bạn chăm sóc tốt sức khỏe của mình trước khi mang bầu và tìm đến sự trợ giúp chăm sóc thai sản thường xuyên và sớm. 

Những hoạt động sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt khi mang thai

– Thường xuyên tập thể dục, ăn uống lành mạnh và uống ít nhất 600mg acid folic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất một đến hai tháng trước khi mang bầu.

– Tránh uống rượu và hút thuốc.

– Chỉ uống thuốc có chỉ định của bác sĩ. Không được dừng sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

– Nếu có thể, hãy lắp đặt máy dò carbon monoxide trong nhà để giúp bạn tránh bị nhiễm độc.

– Tránh các thức ăn gây nhiễm độc hoặc tránh bị nhiễm trùng. Không nên ăn các thức ăn sẵn như thịt hộp hoặc đồ ăn nhanh.

– Nếu buộc phải ăn những thức ăn này, bạn nên đun kỹ.

Leave a Reply