Tăng cơ hội có em bé với chất chống oxy hóa

Có rất nhiều yếu tố để giúp bạn tăng cơ hội được làm cha mẹ như dinh dưỡng, tập luyện thể chất, liệu pháp vật lý, các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến… Và mới nhất là một phát hiện thú vị về vai trò của chất chống oxy hóa đối với khả năng thụ thai của bạn.

Tăng cơ hội có em bé với chất chống oxy hóa 1

“Chất chống oxy hóa có thể là chìa khóa để tăng khả năng sinh sản” đây là kết luận của  một nhóm các nhà nghiên cứu  ở New Zealand, họ phát hiện chất chất chống oxy hóa giúp gia tăng bốn lần khả năng mang thai cho những người hiếm muộn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Auckland xem xét 34 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến hơn 2500 cặp vợ chồng đã được điều trị vô sinh hoặc khả năng sinh sản ít, bao gồm cả thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và kết quả thật tuyệt vời, chất chống oxy hóa đóng một vai trò rất hữu hiệu.

Các ông chồng sau khi uống bổ sung chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E và kẽm thì cơ hội duy trì nòi giống tăng cao hơn những người không uống.

Tăng cơ hội có em bé với chất chống oxy hóa 2Khoảng 80 % các trường hợp vô sinh nam có nguyên nhân chính từ stress và thiếu chất oxy hóa. Chất chống oxy hóa liên kết với tế bào của cơ thể chống lại bệnh ung thư, bảo vệ, kiểm soát và trung hòa các gốc tự do. Cũng vì thế mà nó sẽ tham gia vào việc cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là người ta thường cho rằng vô sinh là do người phụ nữ có “vấn đề”, nhưng thống kê mới nhất cho thấy cứ 5 cặp thì có 1 cặp vô sinh là bởi nguyên nhân từ phía người chồng.

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên bao gồm: quả việt quất, anh đào, lựu, nho, cam, rau lá xanh như rau bina và cải xoăn, các loại hạt và hạt giống bao gồm cả quả óc chó, quả phỉ và hạt hướng dương.

Các hóa chất có tên gọi tắt là ROS được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho tế bào, nhất là tinh bào, từ đó có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp, đồng thời giảm khả năng tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng. Trong khi đó, các chất chống ôxy hóa gồm một số vitamin và khoáng chất có tác dụng giảm các tác hại do ROS gây ra.

Các loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa

Tăng cơ hội có em bé với chất chống oxy hóa 3Các loại vitamin và khoáng chất kể trên có trong các loại thực phẩm sau đây:

Những thực phẩm giàu vitamin E: Giá đỗ, hành tây, dầu thực vật.

Những thực phẩm giàu Bêta Caroten: Gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, các loại rau có màu xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, mồng tơi.

Những thực phẩm giàu vitamin C: Tất cả các loại rau, quả, nhiều nhất là rau ngót, cà chua, rau thơm. Các loại quả: Bưởi, chanh, cam, quýt, chuối.

Những thực phẩm giàu Selen: Tỏi ta, tôm đồng, gạo, ngô vàng, thịt lợn nạc, lòng đỏ trứng.

Dầu thực vật giàu acid béo không no: Dầu đậu tương, dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương, dầu gan cá.

Leave a Reply