Tâm thư bà mẹ “bỉm sữa” khuyên các cô gái đừng vội lấy chồng

Cộng đồng các bà mẹ trên facebook đồng loạt chia sẻ đoạn tâm tư dài, nói về những cái được – mất của một người con gái sau khi lấy chồng, làm vợ, làm mẹ. Dưới góc nhìn của một người phụ nữ đã từng trải qua dủ mọi đắng cay ngọt bùi của cuộc sống gia đình, những lời khuyên, ví dụ thực tế mà tâm thư này đưa ra khiến nhiều chị em đã từng làm mẹ chỉ còn biết gật gù tâm đắc.

thu ba me bim sua khuyen khong nen lay chong

Được biết, người đăng tải tâm thư này là chị Phạm Tâm, hiện sống tại Hải Phòng. Chị Tâm chi biết tuy mới sinh năm 1989, hiện nay 25 tuổi nhưng chị Tâm đã có 4 năm làm vợ, làm mẹ với công việc chính là nội trợ và ở nhà chăm sóc chồng con.

Tâm thư của chị Tâm hiện đã thu hút hơn 8000 lượt like và 70.000 lượt xem cùng hàng trăm bình luận trái chiều trên mạng.

Xin trích đăng nguyên văn nỗi lòng của một người mẹ, người phụ nữ đã có chồng con gửi tới các cô gái chưa chồng:

“Các em thân mến, nếu các em chưa lấy chồng, chị khuyên các em một điều, đừng bao giờ làm liều theo số phận, thà lận đận chuyện chồng con còn hơn bỏ phí tuổi son lao vào cuộc hôn nhân vuông tròn. Cuộc sống hôn nhân không còn là màu hồng mà chuyển sang màu đỏ, màu đỏ của máu. Khổ sôi máu, giận sôi máu, bận sôi máu, cáu sôi máu”.

Tiếp đó, người vết đưa ra những dẫn chứng cụ thể khiến bức tranh về cuộc sống gia đình tươi đẹp nhanh chóng sụp đổ sau khi kết hôn. Khác biệt đầu tiên bắt đầu từ buổi sáng…

Buổi sáng độc thân, các em như con mèo lười, nằm lê lác thân xác trên giường. Ngày mới đón chào các em bằng bản nhạc du dương, mở cánh cửa màu hường đón ánh bình minh và làn gió mát. Lướt nhẹ thân xác đi tắm táp, thay váy vóc rồi ra trang điểm, mỉm cười trước gương, dạo bước ra đường với vẻ ngoài tươi không cần tưới. Các em đi làm, đi chơi, tối về lại hẹn hò rồi ngủ khò mà chẳng bận bao nỗi âu lo. Cuộc sống thật đáng sống, đáng yêu, đáng phiêu liêu”.

Còn đây là buổi sáng của một người mẹ trẻ. Người viết gọi phụ nữ đã kết hôn là “mái già”, xưng mình là “chị”.

“Buổi sáng của những con mái già đã vướng chuyện ngôi nhà và những đứa trẻ là mở đầu một chuỗi ngày bận tối mặt tối mày không phân biệt ngày hay đêm.

Sáng ra bọn chị phải dậy sớm hơn một tiếng, chuẩn bị miếng ăn cho chồng con rồi bon bon chạy vào gọi anh chồng lớn, giục thằng con bé dạy cho kịp giờ chạy. Bố làu bàu, con làu nhàu, mình vẫn phải sủa âu âu như chó. Rồi cho thằng con đi đánh răng, thay quần áo, ăn sáng, chuẩn bị đồ đạc đi học.

Trong khi đó, 5 phút thằng bố lại hỏi “Lăn nách của anh đâu, cạo râu của anh mất, anh chưa có đôi tất, áo của anh rất nhàu…”. Đáp ứng yêu cầu của chồng xong chị thay vội bộ quần áo, đầu tóc không kịp chải chuốt chứ đừng nói ngắm nghía trước gương. Hai mẹ con khăn gói lên đường. Con đi học, mẹ đi làm. Thân hình chị xác xơ, mặt mũi chị bơ phờ, đầu óc chị thẫn thờ, cuộc sống không như mong chờ”.

Nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ vất vả, cái khổ cứ đeo bám người phụ nữ đã có gia đình đến hết ngày, mãi từ trưa tận đến khi leo lên giường chợp mắt vẫn chưa hết khổ.

Chưa hết, trưa chị phải lết xác về nhà, nấu cơm canh gà, dọn dẹp vào ra, đợi chồng về ăn cơm rồi lại đi làm chẳng đủ thời gian mà nằm chợp mắt. Chiều đi làm về, đón con ở trường, xong lại lao vào cuộc chiến máu xương.

Tắm cho con, nấu cơm, quần áo, giặt giũ, nhà cửa, cho con ăn, dạy con học, sắp cơm cho chồng, rửa bát cong mông rồi ru con ngủ, lại dọn dẹp cho đủ một lượt từ trong ra ngoài.

Các chị không còn một phút dành cho bản thân, bạn bè xa gần, hay vui chơi, quan hệ cần có. Cuộc sống giờ, con là số một, đến chồng rồi họ hàng nội ngoại và hàng trăm thứ phiền toái mà em phải đoái hoài, nghĩ thôi cũng đủ mệt nhoài.

Thân hình bọn chị rã rượi, quần áo đầu tóc như con đười ươi, mặt mũi không còn được tươi như mấy ngày mới cưới.Chuyện nhà cửa, chuyện chồng con, chuyện nội ngoại,chuyện họ hàng, chuyện cơ quan,chuyện làng xóm và muôn vàn chuyện không tên mà các em không có quyền quên.

Vì thế các e nên nghĩ kỹ, cứ lựa chọn đi, đừng vội hoang phí, sống hay sống như chết đi.”

thu ba me bim sua khuyen khong nen lay chong 1

Chia sẻ về cuộc sống của bản thân, chị Tâm cho biết: “Mình không yêu chồng đâu chỉ biết từ khi lấy vợ về chồng từ một ông teo tóp 49kg lên 68kg, từ một ông lông bông chơi bời thành một người chồng ngoan hiền mỗi tội hay làm phiền vợ. Mình cũng chẳng thương con đâu, chỉ biết rằng từ khi sinh ra đến giờ con chưa rời mẹ nửa bước, luôn được mẹ nói lời yêu thương mỗi ngày, được mẹ dạy điều hay lẽ phải. Bài viết chỉ mang tính chất hài, đừng ai vội phán xét tư cách làm vợ, nhân cách làm mẹ của người khác.”.

Mặc dù chị Tâm khẳng định mình có một gia đình hoàn toàn hạnh phúc, chồng rất yêu thương và biết giúp đỡ vợ con, và bài viết chỉ được đăng tải nhằm mục đích giải trí, ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề “Vai trò và nghĩa vụ của người phụ nữ trong gia đình” nhân dịp đọc được tâm thư của chị Tâm vẫn liên tục được cộng đồng mạng đưa ra tranh luận.

Theo H.My/ theo fb Su Sad

Leave a Reply