Tại sao mang thai lại bị đau vùng xương chậu?

Em mới mang bầu sáu-bảy tuần nhưng không hiểu sao đã bị đau vùng xương chậu, có khi đau không thể ngồi dậy được. Chân em thì hay bị chuột rút.

Tại sao mang thai lại bị đau vùng xương chậu? 1

Em mới mang bầu sáu-bảy tuần nhưng không hiểu sao đã bị đau vùng xương chậu, có khi đau không thể ngồi dậy được. Chân em thì hay bị chuột rút nhưng khi đo loãng xương, kết quả xương em bình thường. Em nên làm gì để không bị chuột rút và đau vùng xương chậu.

(Trần Thị Thu Thảo, Châu Thành, Tiền Giang)

Chào Thu Thảo,

Đau xương chậu ở người phụ nữ mang thai do nhiều nguyên nhân. Có thể nội tiết thai kỳ gây giãn khớp vùng chậu và chậu mu. Khi thai quá to, sức nặng thai nhi đè nặng vùng chậu và gây đau. Chuột rút thường do thiếu canxi hoặc do vận động quá mức. Thiếu canxi kéo dài sẽ gây loãng xương.

Thai phụ thiếu canxi do không được bổ sung đủ so với nhu cầu, vì vậy thời gian thiếu canxi ngắn nên chưa gây loãng xương. Bạn cần bổ sung canxi trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Xoa bóp nhẹ nhàng hai chân và vùng xương chậu bị đau cũng giúp máu lưu thông tốt và giảm đau. Thai phụ cần tránh đi giày cao gót, không xách hoặc khiêng vật nặng. Tập thể dục (đi bộ và bơi lội) sẽ góp phần giảm đau.

Theo Phụ Nữ TP.HCM

Leave a Reply