Sinh con trai hay con gái thì mẹ sống thọ hơn?

Phụ nữ sinh con gái sống thọ hơn sinh con trai? Thực tế, điều này có đúng không, hãy cùng xem các nhà nghiên cứu giải thích như thế nào về vấn đề này nhé! 

 Sinh con trai hay con gái thì mẹ sống thọ hơn? 1

Nghiên cứu tại Trường đại học Turku (Phần Lan) được đăng tải trên tạp chí Royal Society journal Biology Letters cho thấy, những phụ nữ sinh sáu con trai thì sống thêm trung bình là 32,4 tuổi sau khi sinh đứa con cuối cùng. Trong khi đó, con số này là 33,1 năm đối với những người sinh các con gái sau khi sinh đứa cuối cùng.

Nghiên cứu đã tìm hiểu, khảo sát tuổi thọ của 11.000 người mẹ từ thế kỷ thứ 17 đến thế kỷ 20. Đây là những dữ liệu trong thời kỳ tiền công nghiệp được Nhà thờ Luthiran lưu giữ.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, trong khi tuổi thọ của người cha không bị tác động gì khi có con trai hay con gái, thì tuổi thọ của người mẹ sinh con trai bị rút ngắn bất kể tình trạng kinh tế hay vị thế xã hội như thế nào.

Tiến sĩ Samuli Helle, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân chính là vì chi phí để nuôi một đứa con trai nhiều hơn chi phí nuôi một đứa con gái. Con gái cũng giúp mẹ nhiều hơn để đỡ đần kinh tế gia đình.

Một nguyên nhân khác có thể là do con trai phát triển trong bào thai nhanh hơn, nặng cân hơn và làm cơ thể người mẹ phải căng ra nhiều hơn.

Theo Meyeucon.org

Leave a Reply