Sẩy thai vì hở eo tử cung

Hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sảy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Sẩy thai vì hở eo tử cung 1

Tôi là Lê Hà Anh Thư (33 tuổi, TP. HCM). Lần đầu mang thai, tôi sinh non khi thi mới 7 tháng. Lần thứ hai, tội bị sẩy thai vào tháng thứ 6. Tôi đã có thai lần thứ ba khoảng 10 tuần, tôi phải làm sao để giữ được thai nhi cho đến khi mẹ tròn con vuông.

Ts.Bs Lê Thị Thu Hà, Phó khoa Sản A, Bệnh viện Từ Dũ cho biết bạn đã bị hở eo tử cung. Hở eo tử cung không phải là bệnh lý mà là tình trạng thường gặp ở thai kỳ. Khi có thai, phần eo cổ tử cung ở một số thai phụ bị hở gây ra tình trạng này. Thai thường bị sẩy hoặc sinh non đột ngột ở tuần 16 đến 27.

Nguyên nhân nào gây hở eo tử cung?

Thai phụ bị hở eo tử cung khi mắc phải các nguyên nhân sau:

– Nạo phái thai nhiều lần làm tổn thương eo tử cung.

– Bẩm sinh bị hở eo tử cung

– Trải qua quá trình làm thủ thuật khoét chó (những bệnh nhân bị tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung được khoét chóp) để chẩn đoán và điều trị.

– Cắt đoạn cổ tử cung ở những người có cổ tử cung quá dài.

– Rách cổ tử cung ở lần sinh trước.

Như đã nói ở trên, hở eo tử cung không phải là bệnh lý. Vì thế, việc điều trị là mang tính dự phòng.

Sẩy thai vì hở eo tử cung 2

Cần làm gì khi hở eo tử cung?

Thai phụ sẽ được khám và tiến hành khâu eo tử cung khi xác định có tình trang trên. Thời điểm thực hiện thủ thuật là sau 3 tháng đầu của thai kỳ (khoảng từ tuần 14-16). Trước khi thực hiện, thai phụ cần điều trị viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung nếu có. Ngoài ra, cũng không nên khâu ở những thai phụ có gò gử cung, ra nhớt hồng hoặc vỡ ối.

Đặc biệt, những thai phụ có tiền sử sẩy thai vì hở eo tử cung ở tuổi thai sớm hơn lần sẩy thai trước. Nếu lần trước, thai bị sẩy vào khoảng tuần 18, thì lần này phải được khâu tử cung ở tuần 14, 15 hoặc 16. 

Khâu hở eo tử cung là phương pháp bảo toàn và dưỡng thai, hầu như các bà mẹ sau đó đều sinh được con theo đường tự nhiên (một số ít phải mổ đẻ để lấy em bé). Nếu tuổi thai qua 22 tuần, thai phụ mới đến khám và phát hiện tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm co và nghỉ ngơi để dưỡng thai. Thời điểm này không áp dụng biện pháp khâu cổ tử cung.

Tại phòng khám của bệnh viện, hầu như ngày nào cũng tiếp nhận trường hợp hở eo tử cung. Thậm chí, nhiều thai phụ còn không giữ được bào thai. Điều này cho thấy, dù không phải là bệnh lý nhưng tình trạng nên quyết định tính sống còn của thai nhi. Do không có những dấu hiệu thông thường giúp thai phụ nhận biết nên hở eo tử cung chỉ được xác định sau khi được các chuyên gia y tế thăm khám. Vì thế, thai phụ cần khám thai sớm (3 tháng đầu) của thai kỳ, thai phụ phải khai báo rõ tiền sử sẩy thai liên tiếp để được thầy thuốc hướng dẫn điều trị.

Do đó, ngoại trừ trường hợp hở eo cổ tử cung do bẩm sinh, hiện nay, cách phòng ngừa tốt nhất là người phụ nữ cần thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình thật tốt và hạn chế tối đa việc nạo phá thai.

Theo Đẹp Online

Leave a Reply