Sẩy thai nhiều, tăng nguy cơ đau tim

Ở những phụ nữ khá trẻ, nguy cơ bệnh tim nhìn chung là ở mức thấp. Tuy nhiên, sẩy thai nhiều lần có thể báo động các vấn đề sức khỏe trong tương lai, như làm tăng nguy cơ đau tim.

Sẩy thai nhiều, tăng nguy cơ đau tim 1

Một cuộc nghiên cứu ở Đức đã được đăng trên tạp chí Heart ghi nhận rằng khi đã tính đến các yếu tố khác liên quan bệnh tim như trọng lượng, uống rượu và hút thuốc lá, phụ nữ bị sẩy thai hơn ba lần thì nguy cơ bệnh tim tăng gấp… năm lần; và nguy cơ là thấp hơn đối với những phụ nữ sẩy thai ít hơn ba lần.

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Nghiên cứu ung thư Đức ở Heidelberg cho rằng khi tìm hiểu liệu một phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh tim ở độ tuổi trung niên và sau này hay không, cần ghi nhận tiền sử sẩy thai như những chỉ số quan trọng.
 
Trong khi đó, giáo sư Gordon Smith, Trường Đại học Cambridge (Anh), cho biết các cuộc nghiên cứu khác đã ghi nhận nguy cơ bệnh tim gia tăng ở những phụ nữ có các trục trặc khi mang thai như sinh non, sẩy thai… Tuy nhiên, ông nhấn mạnh nguyên nhân của sự liên hệ này hiện vẫn chưa được hiểu một cách thấu đáo.

Theo Người Lao Động

Leave a Reply