Sau khi tháo bột nên tập thế nào để chân không bị khập khiễng?

 Khớp không cử động sẽ dẫn tới teo cơ cứng khớp.

Sau khi tháo bột nên tập thế nào để chân không bị khập khiễng? 1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ,

Tôi vừa bị gãy kín 2 xương mắt cá chân và phải bó bột 1,5 tháng. Khi tháo bột chân bị gãy có hiện tượng teo và không to bằng chân còn lại. 

Xin BS chỉ cách chăm sóc chân gãy và tập luyện như thế nào để to bình thường bằng chân kia và đi như thế nào để không bị khập khiễng về sau?

Xin cản ơn BS. (hoangchuong…@yahoo.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Khi bị gãy xương tay chân, có thể bó bột trong một thời gian một vài tháng, khớp không cử động sẽ dẫn tới teo cơ cứng khớp là điều rất dễ hiểu. Trong thời gian bó bột và sau tháo bột, cần kiên trì, chịu đau tập vận động khớp, tập duy trì sức cơ, tập đi…

Tập vận động khớp:

Tuỳ thuộc vào xương gãy, vị trí, phương pháp phẫu thuật…mà có cách luyện tập phù hợp. Bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ phục hồi chức năng tư vấn và hướng dẫn tập vật lý trị liệu sớm.

Tập duy trì sức cơ:

gồm tập căng cơ (khi khớp cử động còn đau nhiều) và tập co cơ (khi bớt đau).

Tập đi:

– Khi xương chưa liền dùng nạng gỗ. Khi tập dáng đi phải thẳng, mắt nhìn thẳng phía trước, giữ 2 vai ngang bằng nhau. Hai tay chống nạng (không để đầu trên nạng tỳ vào nách), 2 mũi nạng và chân lành tạo thành 3 điểm tựa để tập bước đi. Đưa 2 nạng ra trước, rồi bước chân lành trước, tiếp tục bước khác.
– Khi xương gần liền vững dùng gậy chống. Chống gậy bên chân lành và bước chân lành ra trước thì sức nặng trên chân đau và gậy chống sẽ cùng chịu một lúc.

– Khi xương liền vững không còn đau ổ gãy xương khi tỳ, bỏ gậy, tập đi bình thường.

 

Chúc bạn sớm phục hồi lại sức cơ và chức năng vận động của chân gãy.
 Theo Alobacsi

Leave a Reply