Quan niệm về “trinh tiết” trong thời hiện đại

Trong thời hiện đại với nhiều nỗi lo toan cho cuộc sống, thì quan niệm về tình yêu và trinh tiết cũng được dễ dãi không còn khắc khe như trước. Nhưng có mấy ai tìm có được hạnh phúc thực sự khi họ không còn trinh tiết? Tuy đất nước ngày càng hội nhập quốc tế nhưng đa số đàn ông các nước Á Đông vẫn còn quan điểm là phụ nữ khi họ cưới về phải có đức hạnh, phải còn trinh tiết và gần như phải có “công dung ngôn hạnh”. Vậy theo bạn có nên đánh giá rằng một người phụ nữ không còn trinh tiết thì họ đã đánh mất phẩm hạnh?

Quan niệm về "trinh tiết" trong thời hiện đại 1

 

Đàn ông không còn “tân”, sao đòi phụ nữ còn “trinh”?

Nếu là người hiểu biết sẽ quan niệm về hai chữ “trinh tiết” không phải chỉ là cái màng trinh mỏng manh. Chữ “trinh” phải đi kèm với chữ chung trong chung thủy. Yêu nhau, xác định gắn bó lâu dài với nhau thì quan trọng nhất là tình cảm vợ chồng như thế nào chứ đâu phải còn hay mất cái màng trinh?

Ai cũng có sai lầm, đàn ông chúng ta cũng yêu, cũng đòi hỏi “chuyện ấy” rồi chia tay. Vậy những người đàn ông đó còn trinh nguyên hay không? Vô lý một điều tại sao bản thân không còn trinh nguyên lại yêu cầu người phụ nữ còn trinh nguyên?

Chuẩn mực của đạo đức phải đi kèm đạo lý, chúng ta nên hiểu và thông cảm cho nữ giới mới đúng. Tại sao vì những điều như vậy mà tự tạo cho chúng ta cuộc sống nặng nề hơn?

Về góc độ sinh học, tùy cơ địa của mỗi người khác nhau mà màng trinh có độ dày hay mỏng khác nhau, vì vậy mới có chuyện có người vận động nặng một chút là rách, còn có người quan hệ cả chục lần chưa rách? Vậy chưa rách là còn trinh đúng không? Thật nực cười!

Đàn ông chúng ta nên tìm hiểu để tự giải đáp những thắc mắc còn mang nặng tính cổ hủ phong kiến hay Á Đông đó, hãy tạo dựng cho gia đình một cuộc sống ấm êm và hạnh phúc. Khoa học bây giờ rất tiến bộ, chỉ cần bỏ tiền phẫu thuật là có lại màng trinh liền. Nhưng làm như vậy để làm gì khi chúng ta sẽ phải sống trong sự giả tạo ấy?

Hơn nữa, theo quan điểm riêng cá nhân tôi, quan trọng nhất là tình cảm của vợ chồng như thế nào, cùng với sự hòa hợp trong vấn đề tình dục mới quan trọng. Còn màng trinh nếu có cũng không tồn tại với gia đình chúng ta theo thời gian. Vậy hãy đừng đặt nặng chuyện đó, hãy hiểu, thông cảm và quý trọng người bạn đời của mình hơn.

Quan niệm về "trinh tiết" trong thời hiện đại 2

Giữ gìn trinh tiết là cần thiết

Trước hết, cần phải phân biệt: Khi nói “màng trinh” hoặc “trinh”, xét về phương diện sinh học, chỉ là cái màng che chắn chứ chẳng có ý nghĩa gì; còn khi nói đến “trinh tiết” là xét ở góc độ xã hội học, để chỉ đạo đức, phẩm hạnh của người phụ nữ. 
Trong thời đại ngày nay, do có điều kiện vật chất cộng với nhiều yếu tố khác, thanh thiếu niên phát dục sớm. Không như ngày xưa “nam nữ thọ thọ bất tương thân”, những bạn trẻ bây giờ có điều kiện sinh hoạt, đi học chung, đi làm chung hay tiếp xúc với nhau thường xuyên. Đã là con người, khi yêu nhau đến một lúc nào đó tình cảm trào dâng thì người ta có nhu cầu được hôn nhau, có nhu cầu quan hệ tình dục. Chính vì vậy, ở phương Tây, khi trai gái đến độ 13 – 14 tuổi là người ta đã hướng dẫn về an toàn tình dục.
Bởi lẽ họ biết cấm chuyện này không phải dễ, nếu để có bầu bì thì ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập, tinh thần… Vì tình yêu là phải có tính dục nên trai gái có nhu cầu đụng chạm nhau. Chính những va chạm đó tăng thêm cảm xúc, đến lúc không giữ gìn được thì sẽ quan hệ tình dục và đương nhiên màng trinh sẽ rách (trừ một số trường hợp cá biệt, màng trinh còn nguyên do quá dày, độ đàn hồi tốt…). 
Có một nghịch lý xảy ra với nhiều thanh niên VN, đó là khi quan hệ với bạn gái, họ rất tò mò, muốn “thử” nhưng khi kết hôn thì lại muốn vợ phải trinh nguyên. Trong đêm tân hôn, người ta trải miếng vải trắng để kiểm tra người vợ có còn “zin” hay không.  

Vậy nên, người ta hay lấy màng trinh ra để đánh giá phẩm hạnh của người phụ nữ liệu có đúng không? Có thể do một lỡ lầm nào đó, cô gái không còn trinh nữa nhưng họ vẫn là một người phụ nữ trinh tiết – tức là sau khi lấy chồng rồi, người ta sống đàng hoàng, chung thủy với chồng, lo lắng cho con, hiếu thảo với bố mẹ. Thiếu gì những người chẳng còn màng trinh nhưng rất phẩm hạnh. Ngược lại, thiếu gì những người còn màng trinh nhưng sau đó ba bảy hai mươi mốt ngày lại xảy ra chuyện này chuyện nọ. Tôi cho rằng giữ gìn trinh tiết là cần thiết đối với các bạn gái. Điều đó thể hiện sự trong trắng, niềm tin, tình yêu trọn vẹn đôi lứa trao cho nhau. Thế nhưng, nếu vì lý do nào đó mà mất màng trinh thì điều này không đồng nghĩa với việc cô gái ấy không còn phẩm hạnh.

hanhnguyen tổng hợp

Leave a Reply