Phương pháp vệ sinh khi trẻ vị viêm mũi

Trẻ nhỏ dễ bị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi) là do cấu tạo của tuyến hạnh nhân mũi (VA) thường to, khi viêm sẽ sưng lên, gây bít tắc đường thở.

Phương pháp vệ sinh khi trẻ vị viêm mũi 1

Khi 4 tháng tuổi, bé nhà cháu bị hắt hơi nhiều, nghẹt mũi, khó bú, cháu đưa đi khám, bác sĩ kết luận bé bị viêm mũi. Sau khi dùng thuốc, bé đỡ nghẹt mũi hơn nhưng vẫn còn nhiều nước mũi đặc khiến bé khó thở, khó bú. Cháu muốn hỏi cách chăm sóc, vệ sinh mũi cho trẻ.

Vũ Thanh Thảo (Nam Định)

Trẻ nhỏ dễ bị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi) là do cấu tạo của tuyến hạnh nhân mũi (VA) thường to, khi viêm sẽ sưng lên, gây bít tắc đường thở; do khả năng căng to hoặc nhỏ lại của cuốn mũi tuỳ theo nhiệt độ môi trường rất kém nên nhiệt độ không khí không được làm ấm lên khi vào phổi khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp.

Khi trẻ bị viêm mũi, việc vệ sinh mũi cho trẻ nếu không biết cách sẽ khiến các thuốc khó ngấm vào, hiệu quả điều trị giảm đi đáng kể, thậm chí còn làm bệnh tái đi tái lại, rất khó điều trị. Vệ sinh mũi là làm sạch toàn bộ đường mũi, chứ không phải là chỉ dùng tăm bông lấy rỉ mũi ở phía ngoài.

Cách làm sạch mũi tốt nhất là rửa mũi bằng nước muối sinh lý natri clorid 0,9%. Nhiệt độ nước trước khi bơm vào mũi bé phải đạt 34-37oC. Lấy từ 1-1,5ml nước, bế trẻ nửa nằm, nửa ngồi, bơm hết nước vào 1 bên mũi, rất nhanh ngậm miệng kín 2 lỗ mũi của cháu và mút thật mạnh, dài hơi (nếu dùng các ống hút mũi thì phải bịt bên mũi kia lại). Sau đó làm tương tự ở bên kia.

Phải hút từ 7-10 lần thì dịch nhầy nằm ở mũi sau mới ra được. Sau khi rửa mũi cho cháu xong không còn tiếng khụt khịt nữa mới được, nếu còn khụt khịt là không đúng. Với các cháu còn bé, rửa khi bé ngạt mũi nhiều và trước khi bé đi ngủ.

Theo TS Minh Khoa – Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply