Phòng và điều trị sa tử cung sau sinh

Sa tử cung là tình trạng phổ biến ở phụ nữ sau sinh, với những mức độ khác nhau. Sa tử cung tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vì vậy phụ nữ sau khi sinh cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ, lao động nhẹ nhàng, bồi dưỡng trong thời gian cho con bú để cơ thể chóng khỏe, các cơ, dây chằng nhanh mạnh lên. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này, dưới đây là nguyên nhân cũng như cách phòng và điều trị bệnh, các mẹ hãy tham khảo nhé.

Phòng và điều trị sa tử cung sau sinh 1

Sa tử cung và nguyên nhân

Sa tử cung là hiện tượng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ có tuổi, mức độ sa có thể khác nhau. Sa bàng quang, mà thường được biết đến là thoát vị bàng quang ít gặp hơn. Sa đường tiết niệu hoặc còn gọi là thoát vị tiết niệu cũng có thể gặp. Sa ruột, hay thoát vị ruột, thoát vị trực tràng là những trường hợp rất hiếm gặp. Một số chuyên gia cho rằng khoảng 50% phụ nữ có nhiều hơn một con rất dễ mắc các bệnh sinh dục. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đề cập chủ yếu đến hiện tượng sa tử cung ở phụ nữ đã qua sinh đẻ.

Đối với phụ nữ trẻ rất hiếm gặp bị sa sinh dục. Khi phụ nữ bước sang tuổi mãn kinh, lượng hormone nữ oestrogen giảm đi, các mô phụ trợ trong ổ bụng mất tính đàn hồi và giảm độ bền rất nhanh.

Chửa và sinh con cũng là những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh sa sinh dục. Khi có thai, các mô trong ổ bụng bị căng giãn. Sau đó, trong quá trình lao động và sinh nở khi đẩy đứa bé ra, đẩy bụng phải co bóp và căng giãn có thể làm tổn thương, rách… một số bộ phận. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trẻ hơn bị sa sinh dục có lượng collagen thấp hơn 30% mức bình thường (các sợi tạo thành giàn đỡ bên trong các mô tế bào). Điều này cho thấy có tính di truyền trong các trường hợp bị hội chứng Marfan (rối loạn di truyền mô liên kết).

Sa tử cung có thể xảy ra đối với các bé gái nhỏ có cơ bụng yếu hoặc có vấn đề về thần kinh quanh vùng bụng. Đối với những phụ nữ có cửa bụng dưới rộng (đó là một khoảng tròn ở dưới xương chậu nhỏ), đứa trẻ sẽ qua đây trong quá trình sinh và người phụ nữ sẽ có nhiều nguy cơ sa sinh dục hơn vì các cơ nối giữa khoảng không phải làm việc căng hơn để giữ được các bộ phận ở phía trên đúng vị trí.

Ngoài ra, cũng có một số phụ  nữ dù mới sinh con lần đầu nhưng con quá to, cơ địa lại vốn có sức đàn hồi của các dây chằng kém, em bé to làm dây chằng ở tử cung “quá tải”, lúc sinh lại phải gắng sức rặn mạnh. Có thể cuộc chuyển dạ kéo dài khiến họ bị sa tử cung.

Triệu chứng và biện pháp phòng ngừa

Các triệu trứng điển hình của sa tử cung thường khá dễ nhận biết, đó là: cảm giác hơi nặng và tức ở bụng, xuất hiện điểm lồi giãn ở các mô liên kết ở khu vực có cơ quan sinh dục, thường là đỏ và đau, có vấn đề về tiểu tiện, như đi tiểu nhiều lần, hay mót tiểu, đái dắt, khó đái, đau bụng dưới và phần thắt lưng, có vấn đề trong sinh hoạt tình dục, đau khi quan hệ và ít hào hứng với tình dục, táo bón, nhiều khí hư và đôi khi chảy máu âm đạo.

Sa tử cung tuy là bệnh phổ biến với phụ nữ đã qua sinh đẻ nhưng có thể ngăn ngừa được thông qua: duy trì cân nặng hợp lý, ăn nhiều rau quả để tránh táo bón, không bê vác quá nặng, cần biết sử dụng các kĩ thuật nâng vác đúng. Ngoài ra cần có những bài thể dục đặc biệt để luyện cho cơ đáy chậu khỏe, ví dụ như khi đi tiểu thử điều khiển dừng tiểu vài lần bằng cách co cơ bụng. Cần tránh các tổn thương cơ đáy bụng khi sinh con, không để rách, vỡ.

Phòng và điều trị sa tử cung sau sinh 2

Điều trị bệnh

Bệnh sa tử cung có ba mức độ. Ở mức độ nhẹ, tử cung bị kéo giãn, chùng xuống thấp hơn một chút so với vị trí ban đầu nhưng vẫn nằm trong âm đạo. Người bệnh cảm giác hơi tức, vướng, nặng ở bộ phận sinh dục, thỉnh thoảng hay tiểu dắt, tiểu són, đặc biệt là khi ho, cười lớn hoặc vận động mạnh. Mức độ thứ hai là tử cung giãn, sệ xuống khe hở của âm đạo. Mỗi khi rặn, cố gắng để đi vệ sinh, ngồi xổm hoặc mang xách nặng, một phần tử cung sẽ bị đẩy ra ngoài. Nếu nghỉ ngơi, nó sẽ tự co lại vào bên trong. Ở mức nặng nhất, toàn bộ tử cung sẽ “chảy” hết ra ngoài âm đạo. Người bệnh có thể nhìn, sờ thấy một khối thịt tròn cỡ nắm tay ở đó và khối thịt này không tự co lại được. Nếu bệnh đã tới mức độ này thì luôn kèm theo viêm tấy do bệnh nhân thường xuyên đi tiểu són, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Bệnh ở mức độ nhẹ có thể không cần phẫu thuật. Người bệnh cần kiên trì tập luyện một số bài tập, đặc biệt là các bài tập cho vùng xương chậu, để khả năng đàn hồi cho tử cung, kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Dần dần tử cung có thể sẽ trở lại vị trí ban đầu. Ở mức thứ hai và thứ ba, khi tử cung đã xệ hẳn xuống, thò ra bên ngoài thì không còn khả năng tự phục hồi bằng tập luyện mà bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật. nếu người bệnh còn nhu cầu sinh đẻ thì bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét tiến hành thủ thuật treo tử cung lên, làm hẹp âm đạo để giữ lại chức năng sinh sản. Với trường hợp không còn khả năng sinh sản (ở người lớn tuổi) thì phương pháp cắt bỏ hoàn toàn tử cung sẽ được lựa chọn.

Theo thoitrangtre

Leave a Reply