Những nguy hiểm tiềm tàng ở trẻ béo phì

Hiện nay, bệnh béo phì là điều đáng lo ngại với nhiều bậc cha mẹ. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp trẻ phòng tránh được nhiều bệnh như bệnh tim mạch, huyết áp, xương khớp mà còn dễ bị các vấn đề về tâm lý…

Những nguy hiểm tiềm tàng ở trẻ béo phì 1

Dễ mắc các bệnh nguy hiểm

Thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các căn bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch, tiểu đường loại 2, vô sinh, sỏi mật… Hơn nữa, trẻ bị béo phì có nguy cơ bị ung thư rất cao khi lớn lên, do đó tỷ lệ tử vong cũng cao hơn, nhất là khi mắc các bệnh lý kể trên.

Trở nên kém lanh lợi

Trẻ bị thừa cân, béo phì thường có phản ứng chậm hơn so với trẻ bình thường trong sinh hoạt cũng như trong việc học tập, vui chơi… Hậu quả là dễ bị thua thiệt so với bạn bè xung quanh và khó hòa đồng. 

Các vấn đề liên quan đến tâm lí

Trẻ bị béo phì thường bị chế nhạo hoặc bị bạo hành, có xu hướng tự ti và mặc cảm về thân thể, dễ bị trầm cảm và rối loạn ăn uống.

Chất lượng học tập giảm sút

Trong môi trường nóng như môi trường tập thể của lớp học, trẻ béo thông thường rất nhanh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Mặt khác, do cơ thể nặng nề nên để hoàn thành bài học hay nhiệm vụ trong học tập, trẻ béo phì thường phải mất nhiều thời gian và công sức hơn vì chậm chạp hơn so với những trẻ bình thường. Hậu quả là hiệu quả học tập giảm sút rõ rệt.

Mất cân bằng trong cuộc sống

Thời tiết nóng bức, trẻ béo phì thường có cảm giác khó chịu do lớp mỡ dày như một hệ thống cách nhiệt cho thân thể. Trẻ béo cũng thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hay nhức đầu, tê buốt ở hai chân, làm cho cuộc sống thiếu thoải mái.

Những nguy hiểm tiềm tàng ở trẻ béo phì 2

Phòng ngừa béo phì cho trẻ

Ăn đúng bữa

Tập cho trẻ thói quen ăn đúng bữa cùng với cả nhà. Với trẻ ăn quá nhiều trong bữa chính thì nên giảm khẩu phần ăn từng bữa và ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ

Hạn chế chất béo có hại như mỡ, bơ, đồng thời thay mỡ động vật bằng dầu thực vật nhưng cũng không nên dùng nhiều. Bên cạnh đó, hạn chế đồ ăn chiên xào, thay vào đó hãy cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi; cho trẻ uống nước hoa quả, uống sữa hay uống nước lọc thay cho việc uống các loại nước ngọt có gas, soda…

Tập thể dục

Hãy gương mẫu trong việc tập thể dục và khuyến khích trẻ tham gia tập cùng bạn. Bạn nên chọn những bài tập không quá khó khăn, phức tạp như lắc vòng, đi bộ hay tập aerobic…; Xây dựng lối sống năng động cho cả gia đình như sau bữa tối, cả gia đình có thể cùng đi bộ /đạp xe, ra công viên chơi hoặc đi siêu thị…

Hạn chế khen thưởng bằng đồ ăn

Tránh việc khuyến khích, khen thưởng trẻ bằng đồ ăn vì làm thế dễ khiến trẻ cảm thấy đó là điều thú vị và luôn cố gắng để được khen thưởng, từ đó dễ gây ra béo phì.

Lập bảng chế độ ăn cho con

Lập một bảng chế độ ăn hợp lí cho trẻ béo phì: hạn chế trẻ ăn đồ ăn nhiều đạm, đường, chất béo, tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Nên dạy cho bé tác dụng của các loại hoa quả và rau để khuyến khích bé ăn thêm. Nhưng bạn cũng nên chọn lọc hoa quả vì có rất nhiều trái cây chứa nhiều đường.

Điều chỉnh thời gian xem tivi, máy tính hợp lý

Hãy cho bé đăng ký thời gian xem Tivi hoặc dùng máy tính cố định nhưng không quá 1 tiếng mỗi ngày. Mặt khác, thời gian rỗi có thể khuyến khích bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời hoặc làm các công việc nhà.

Theo Alobacsi

Leave a Reply