Những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm sau sinh

Sau cuộc vượt cạn, cơ thể sản phụ thay đổi rất nhiều nên cần kiêng khem kỹ lưỡng trong 3 tháng đầu. Nếu thấy các biểu hiện như tụt huyết áp, sốt cao, khó đi tiểu… thì bà bầu nên đi khám bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm sau sinh 1

Tăng huyết áp

Huyết áp tăng sau sinh có thể là một trong những dấu hiệu của sản giật sau sinh. Bạn cần đi khám ngay lập tức và tình hình càng nghiêm trọng hơn nếu xuất hiện kèm theo đau đầu, mệt mỏi, thay đổi thị giác – dấu hiệu điển hình của sản giật sau sinh.

Sốt cao (trên 38 độ C)

Có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng. Khi đó, sức khỏe của người mẹ bị suy yếu nhanh nếu không được điều trị. Những khu vực dễ bị nhiễm trùng là tử cung hoặc chỗ khâu.

Khó khăn khi đi tiểu

Nếu bạn không thể đi tiểu được sau khi sinh, có thể bạn bị mắc chứng bí tiểu. Nếu vẫn còn ở trong viện, bạn cần gọi bác sĩ. Nếu đã về nhà, bạn cần đi khám ngay.

Thở ngắn

Thở ngắn thường là kết quả của một hoạt động mạnh, như khi đi bộ leo dốc. Tuy nhiên, nếu những cơn thở ngắn vẫn đến ngay cả khi nghỉ ngơi thì có thể đó là dấu hiệu của tắc mạch phổi.

Đau ngực

Có thể do ngực bị nhiễm trùng hoặc cơ ngực bị căng vì phải gắng sức khi chuyển dạ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của tắc mạch phổi và không thể lơ là. Nếu bạn bị đau ngực, thở ngắn và ho, bạn cần nhập viện khẩn cấp.

Những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm sau sinh 2

Đau bắp chân

Có thể do nghẽn tĩnh mạch (hoặc nghẽn huyết quản). Đó là hiện tượng máu vón cục ở tĩnh mạch (hoặc huyết quản) và có khả năng nguy hiểm đến sức khỏe. Một số trường hợp, người mẹ còn tăng thân nhiệt, vùng bắp chân sưng và đỏ.

Đau đáy chậu, nước tiểu có mùi

Đáy chậu chính là vùng giữa hậu môn và vùng kín, khi sản phụ thấy đau hoặc thấy nước tiểu có mùi thì rất có thể do nhiễm trùng nước tiểu hoặc nhiễm trùng ở đường khâu nếu sản phụ sinh mổ.

Són phân

Són phân xảy đến trước khi người mẹ kịp vào nhà vệ sinh, do không thể kiểm soát được chuyện đi tiêu.

Dịch âm đạo có mùi khó chịu

Có thể do viêm nhiễm tử cung hoặc âm đạo gây ra tình trạng này. Sản phụ khi tắm không nên ngâm người quá lâu trong bồn dễ gây cảm lạnh và nhiễm trùng “vùng kín”, khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện cần vệ sinh sạch sẽ, tránh đi lại và vận động quá mạnh và tuyệt đối không giao hợp trong vòng 2 tháng đầu sau sinh…

Đau đầu nặng (hoặc liên tục)

Có thể do ảnh hưởng bởi gây tê ngoài màng cứng (hoặc gây tê ở xương sống) mà bạn cần đi khám ngay. Trong vòng 72h sau sinh, đau đầu nặng còn là triệu chứng của tiền sản giật. Nếu là tiền sản giật, bạn còn xuất hiện thêm dấu hiệu thay đổi thị giác hoặc mệt mỏi.

Theo Kiến thức

Leave a Reply