Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

Biếng ăn là một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ, Đây vấn đề nan giải của các ông bố bà mẹ. Vì vậy, bố mẹ trẻ cần biết được nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, để tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân bố mẹ trẻ nên tham khảo:

Gây áp lực cho trẻ mỗi bữa ăn

Là nguyên nhân thường gặp nhất, do cha mẹ không hiểu tâm lý trẻ. Biếng ăn tâm lý thường xảy ra khi trẻ có cảm giác bị ép buộc, bị bỏ rơi, bị gò bó vào một khuôn khổ nào đó hoặc bị đánh lừa. Các tình huống thường gặp trong thực tế:  Trẻ bị ép bú sữa bình trong khi trẻ chỉ thích bú mẹ; mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc, cho ăn; bị ép phải mang khăn ăn, phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn; bị quy định phải ăn hết phần ăn của mình trong một thời gian cố định (vì cha mẹ phải đi làm kẻo trễ); không khí bữa ăn căng thẳng; cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa…tre-bieng-an

Biếng ăn do bệnh lý

Suy dinh dưỡng; nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…); nhiễm siêu vi; bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm nướu); loạn khuẩn đường ruột,…

Biếng ăn do thuốc

Kháng sinh làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột; dùng quá nhiều vitamin; dùng “thuốc kích thích ăn’’ (tình trạng biếng ăn sẽ tăng nhiều ngay sau khi ngưng thuốc. Cũng cần chú ý là thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi).be-bieng-an

Cho trẻ ăn đồ nhẹ trước bữa chính

Trước bữa ăn, nhiều trẻ có thói quen ăn bánh quy, uống một cốc sữa, ăn kẹo. Điều này làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng, nó sẽ ảnh hưởng đến các bữa ăn chính và kết quả là trẻ bị biếng ăn.

Cách tốt nhất là bạn không nên để cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính. Bạn nên cho trẻ tham dự các hoạt động bên ngoài để giúp chúng tiêu hóa tốt hơn.

Bữa ăn quá đơn giản

Những món ăn được chế biến đơn giản với màu sắc xỉn sẽ làm giảm cảm giác thèm muốn đối với thực phẩm cho trẻ nhỏ. Thậm chí nếu bạn thường xuyên kéo dài tình trạng này, các em bé sẽ ghét các món ăn và dần dần, trẻ sẽ bị chứng biếng ăn.

Các bà mẹ nên tham khảo các công thức nấu ăn để có thể chế biến thành nhiều món với các nguyên liệu tương tự. Các bà mẹ cần phải chú ý đến hương vị, màu sắc và dinh dưỡng để tăng cường sự yêu thích đối với thực phẩm của trẻ em.

 

 

Leave a Reply