Ngăn không cho con làm “cú đêm”

Khi con chào đời, ngoài niềm hạnh phúc thiêng liêng vô bờ bến thì có lẽ, điều tuyệt vời nhất giúp mẹ vui khỏe hơn chính là nếp ngủ của bé thuận giờ giấc với các thành viên khác trong gia đình. Khá nhiều trẻ sơ sinh có lịch sinh hoạt trái ngược với chúng ta: “đêm quậy, ngày ngủ” và với những bé như vậy, chắc chắn sẽ làm cho các mẹ thêm phần vất vả khi chăm con

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thói quen “cú đêm” đã được hình thành. Suốt 9 tháng mang thai, me có để ý rằng bé thường nghịch ngợm vào ban đêm nhưng lại khá “yên ắng” vào ban ngày. Vì vậy, rất có thể bé sẽ duy trì nhịp sinh học này khi chào đời. Đặc biệt, với những bé được sinh ra vào ban đêm, khả năng trẻ thức đêm ngủ ngày sẽ còn cao hơn bình thường.

Trong 1-2 tháng đầu khi đón “thành viên mới” về nhà, lịch sinh hoạt của gia đình bạn sẽ có một vài sự xáo trộn nho nhỏ, và để đối phó với tình trạng này, mẹ cần phải thực sự kiên nhẫn. Khi bé được vài tuần tuổi, mẹ có thể từ từ tập cho cho bé ngủ theo môt “lịch trình” hợp lý hơn. Tham khảo một số mẹo sau để đối phó với “cú đêm” nhà mình, mẹ nhé!

Trẻ thức đêm ngủ ngày khiến mẹ phải vất vả hơn rất nhiều

Trẻ thức đêm ngủ ngày khiến mẹ phải vất vả hơn rất nhiều

1/ Thời điểm thức giấc

Mỗi ngày, mẹ nên thức bé dậy vào 1 thời điểm nhất định, cho dù đêm hôm trước con có thức khuya thế nào đi nữa. Mệt mỏi sau một đêm “chiến đấu” cùng nhau sẽ khiến cả 2 mẹ con đều muốn ngủ thêm chút nữa vào sáng hôm sau nhưng điều này sẽ không thể giúp mẹ và bé đạt được mục tiêu “1 đêm ngon giấc” được.

2/ “Tỉnh táo” vào ban ngày

Thay vì để bé thoải mái say giấc vào ban ngày, mẹ có thể đánh thức bé dậy, chơi với bé rồi cho bé ăn ngay từ tháng đầu tiên hay vài tháng sau đó, dù cho bé đang ngủ rất ngon. Bé vẫn cần bú thêm vào ban đêm nhưng mẹ có thể kéo dài thời gian giữa các cữ bú sau mỗi 3-4 tiếng.

3/ Điểm nhấn khác biệt

Vào ban ngày, khi muốn đánh thức bé dậy, mẹ nên tạo ra sự thay đổi vê ánh sáng (từ tối qua sáng) trong phòng bằng cách mở hết các rèm cửa rồi cho thêm một chút nhạc sôi động. Sau đó chơi với bé, chuyển điện thoại qua chế độ đổ chuông, bật một số thiết bị trong nhà có thể phát ra tiếng động như máy hút bụi, máy rửa chén, máy giặt….và tóm lại, lúc này, chúng ta cho phép một số âm thanh sống động xuất hiện ở trong nhà.
4/ Đêm yên tĩnh cho con
Khi đến giờ đi ngủ , phòng của bé cần yên tĩnh và ít ánh sáng hơn, chỉ cần một cái đèn ngủ nhỏ với ánh sáng nhẹ để hỗ trợ lúc cho bé ăn thay thay bỉm cho bé. Sau đó mẹ có thể thì thầm rồi nhẹ nhàng rời bé.

Theo thời gian, khi não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé cứng cáp hơn, các nhóc sẽ có xu hướng ngủ sâu và ngủ nhiều hơn vào buổi tối. Tuy nhiên, đây không phải là lúc thích hợp để mẹ đưa ra những lịch trình cứng ngắc cho con. Tốt nhất, mẹ nên “huấn luyện” bé từ từ, cùng tìm hiểu để chọn ra được một thời gian biểu phù hợp nhất cho mẹ và bé.

Leave a Reply