Nên hay không quan hệ tình dục khi mang thai?

Sau khi đã mang thai, nhiều phụ nữ bắt đầu phân vân không biết liệu có nên tiếp tục “yêu” chồng nữa hay không, liệu có an toàn khi quan hệ tình dục khi mang thai…

Nên hay không quan hệ tình dục khi mang thai? 1

Rất nhiều chị em sau khi sinh nhất quyết kiêng “yêu” để tạo an toàn cho thai nhi. Vậy có thực sự là như vậy không, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong thời gian mang thai bạn vẫn có thể sinh hoạt quan hệ vợ chồng, việc quan hệ này không gây tổn hại tới thai nhi đối với các trường hợp mang thai bình thường.Vị trí khi quan hệ tình dục trong thai kỳ khá quan trọng. Nếu cặp vợ chồng nào không biết điều này thì thật là một bỏ sót lớn.

Từ tháng thứ tư trở đi: trong giai đoạn này em bé đã an toàn trong tử cung của người mẹ và có túi nước ối bảo vệ nên quan hệ tình dục trong thời kỳ này khá an toàn. Ngoài ra ở một số phụ nữ, do thời kỳ này một số triệu chứng ốm nghén đã không còn và do ảnh hưởng sự gia tăng của hormone estrogen nên đây lại là thời gian xuất hiện sự ham muốn quan hệ nhiều hơn. Tuy nhiên lúc này, cơ thể bạn đã có sự thay đổi rõ rệt, thai nhi phát triển nên vùng bụng sẽ to hơn, do đó cần chú ý các tư thế quan hệ sao cho tránh đặt áp lực lên bụng và không nên quan hệ mạnh, không nên co ép vùng bụng để tránh thủng màng thai.

Việc quan hệ tình dục bằng cũng không gây nguy hiểm trong quá trình mang thai, chỉ cần bạn lưu ý là không bị thổi không khí vào trong vùng kín của người phụ nữ vì việc này có thể làm tắc mạch máu bên trong âm đạo dẫn tới sảy thai. Tóm lại, nên tránh những tư thế quan hệ khó, gây sức ép lên bụng của phụ nữ. Một số tư thế an toàn cho quá trình mang thai mà bạn có thể áp dụng là:

Nên hay không quan hệ tình dục khi mang thai? 2

– Tư thế phụ nữ ở trên

Bạn có thể cảm thấy tư thế này thoải mái nhất từ tam cá nguyệt thứ 3 trở đi. Khi vùng bụng của bạn to lên, bạn có thể tự nâng mình bằng cách tự đỡ lấy người mình bằng 2 chân gập lại. Tư thế này cũng tránh được việc áp lực nặng lên bụng và ngực. Ở tư thế này bạn có thể tự kiểm soát độ sâu của chồng, tốc độ và sự nhịp nhàng khi bên nhau.

– Tư thế nằm nghiêng một bên, tư thế quỳ

Người nữ vẫn trong tư thế nằm nghiêng và thả lỏng toàn thân. Người nam nằm phía trên, chống hai tay xuống giường làm điểm tựa Phần hông người nữ nên hơi uốn cong xuống phía mặt giường, trong khi phần trên thân người vẫn trong tư thế nghiêng.
Tư thế này rất có lợi khi đang mang thai, đặc biệt lúc bạn không cảm thấy thoải mái khi nằm ngửa hoặc bạn không muốn quá tích cực trong chuyện chăn gối.
Tư thế quỳ gối cho phép chồng bạn chủ động hơn nhịp độ của việc chăn gối. Tư thế nằm nghiêng thật dễ chịu và cho phép nhiều thời gian để hôn và vuốt ve nhau, tư thế này cũng tốt nấu như sau khi bạn sinh và muốn gần gũi trở lại nhất là lúc bạn đã qua sinh mổ.

– Tư thế ngồi

Thông dụng nhất vẫn là vào các tháng giữa và tháng cuối của thai kì. Tư thế này không đòi hỏi nhiều chuyển động nhưng vẫn dễ chịu cho cả 2 vợ chồng và giảm bớt áp lực lên bụng. Chồng bạn sẽ ngồi trên 1 cái ghế, hoặc cạnh giường và bạn sẽ ngồi lên lòng anh ấy, cũng đối diện với chồng (nếu bụng bạn không quá lớn).
 

Khi bạn xoay người sang một bên hoặc hơi xa chồng, anh có thể dùng tay ân ái bạn cũng như tạo kích thích cho âm hộ. Hơn nữa, vì phạm vi chuyển động của anh có giới hạn nên bạn kiểm soát được mức độ quan hệ.
Những tư thế này trên theo các chuyên gia nhận định là tương đối an toàn, không quá khó để thực hiện và không tạo áp lực lên bụng.

Lưu ý: Đến những tuần cùng của thai kỳ, bạn nên tránh quan hệ trong thời gian này vì đây là giai đoạn nhạy cảm, nếu người phụ nữ khi quan hệ đạt hưng phấn sẽ gây ra những cơn co thắt âm đạo có thể dẫn đến sinh non, vỡ nước ối sớm…

Có thể thấy nếu sức khỏe của bạn bình thường thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trong quá trình mang thai, chỉ cần bạn lưu ý lựa chọn những tư thế phù hợp và nhẹ nhàng. Nếu bạn có nguy cơ sẩy thai, sinh non, ra máu, đau bụng, bị nhau tiền đạo… thì tránh quan hệ và đi khám bác sĩ để có được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của mình.

Theo Mẹ và bé

Leave a Reply