Mụn trứng cá ở phụ nữ có thể là dấu hiệu rối loạn hóc-môn

Các chuyên gia cho biết mụn trứng cá ở phụ nữ trưởng thành là rất phổ biến, nhưng ở một số trường hợp, nó có thể là dấu hiệu của một rối loạn hóc-môn ẩn dưới.

Mụn trứng cá ở phụ nữ có thể là dấu hiệu rối loạn hóc-môn 1

Tiến sĩ Kanade Shinkai – chuyên gia điều trị mụn trứng cá, nhà da liễu học thuộc Trường Y San Francisco, Đại học California – cho biết việc phát hiện những trường hợp này là rất quan trọng, không chỉ điều trị tốt hơn mụn trứng cá của phụ nữ mà còn điều chỉnh mất cân bằng hóc-môn có thể dẫn tới các rối loạn sức khỏe khác.

Tuy nhiên, các bác sĩ thường đơn giản hóa việc kê đơn điều trị mụn trứng cá cho phụ nữ, như cho dùng kháng sinh – không có tác dụng đối với mụn trứng cá do mất cân bằng hóc-môn.

Điều quan trọng là các bác sĩ da liễu phải tìm hiểu kỹ tiền sử bệnh tật của bệnh nhân để họ có thể phát hiện những rối loạn hóc-môn có biểu hiện mụn trứng cá.

Mụn trứng cá ở phụ nữ trưởng thành thường khó điều trị. Một nghiên cứu cho thấy 80% số phụ nữ được kê đơn kháng sinh để điều trị mụn trứng cá đã không được lợi gì từ việc dùng thuốc. Trong những trường hợp này, mụn trứng cá có thể là do thay đổi hóc-môn bình thường, như mụn trứng cá xuất hiện trong chu kỳ kinh hoặc do rối loạn hóc-môn thực sự. Với nhiều phụ nữ, dùng thuốc nhắm vào hóc-môn hơn là vào vi khuẩn trên da có thể có nhiều lợi ích nhất.

Mụn trứng cá ở phụ nữ có thể là dấu hiệu rối loạn hóc-môn 2

Phụ nữ bị mụn trứng cá tăng nồng độ hóc-môn nam (như testosteron). Các triệu chứng của mất cân bằng hóc-môn bao gồm mọc râu, giọng trầm, tăng khối cơ và giảm kích thước bầu ngực.

Nguyên nhân hay gặp nhất của loại thay đổi hóc-môn này là hội chứng buồng trứng đa nang. Những phụ nữ có nghi ngờ bị rối loạn hóc-môn này có thể được chẩn đoán qua kiểm tra việc tăng nồng độ hóc-môn nam trong máu, hoặc ở những trường hợp hội chứng buồng trứng đa nang thì được siêu âm buồng trứng.

Nếu phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bị loại mất cân bằng hóc-môn khác, thì điều trị rối loạn hóc-môn sẽ giúp giảm thiểu mụn trứng cá.

Tiến sĩ Shinkai đã kê đơn thuốc tránh thai cho những bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang để giảm nồng độ hóc-môn nam. Nếu không thấy tác dụng thì sẽ người bệnh sẽ được dùng thêm spironolactone.

Nếu không được điều trị, mất cân bằng hóc-môn liên quan với hội chứng buồng trứng đa nang có thể khiến người phụ nữ tăng nguy cơ bị ung thư, cũng như bệnh tiểu đường và béo phì.

Thuốc tránh thai và spironolactone cũng rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá ngay cả khi người phụ nữ không bị rối loạn hóc-môn.

Theo Tiền Phong

Leave a Reply