Một số vấn đề sức khỏe chị em cần quan tâm khi tới ngày kinh nguyệt

Là phái nữ ai cũng quan tâm đến vấn đề kinh nguyệt và đặc biệt là sức khỏe trong những ngày đặc biệt này. Có rất nhiều chị em thường gặp phải một số vấn đề như: đau bụng, đau đầu, đau lưng…. Vậy nguyên nhân của những vấn đề đó là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Đau lưng trong ngày đèn đỏ:

dau-lung

Rất nhiều chị em bị đau lưng khi tới kì kinh nguyệt, đây cũng là hiện tượng bình thường nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và học tập của một số người. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này chủ yếu là do chế độ ăn uống nghỉ ngơi chưa được phù hợp, do rối loạn chuyển hóa hoocs môn và do thay đổi nội tiết tố Prostaglandin…

Để hạn chế vấn đề đau lưng khi tới ngày kinh nguyệt chị em cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, ăn nhiều rau xanh và trái cây, bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh đó việc tập luyện thể thao là vô cùng cần thiết, với những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau.

Đau bụng trong những ngày kinh nguyệt

3

Đau bụng khi tới chu kỳ kinh nguyệt triệu chứng khó chịu thường gặp ở chị em, nó khiến chị em phụ nữ mệt mỏi, đau lưng, đau bụng âm ỉ, có khi là đau bụng dữ dội kèm huyết áp tụt, toát mồ hôi, chân tay lạnh, mặt nhợt nhạt buồn nôn… Nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu là do sự co thắt của cổ tử cung, bên cạnh đó còn có nguyên nhân của sự giảm đột ngột progesteron và estrogen trong ngày đầu của chu kì kinh cũng là 1 yếu tố khiến đau bụng kinh. Cơ thể yếu và ăn đồ ăn lạnh khi gần đến ngày kinh nguyệt hay tâm lý không thoải mái cũng là nguyên nhân gây đau bụng trong những ngày “đèn đỏ”.

Để hạn chế và khắc phục tình trạng đau bụng trong những ngày kinh nguyệt chị em nên tập luyện thể thao nhẹ nhàng thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho bản thân, uống đủ nước hàng ngày (2,5 lít nước /ngày), Tránh đồ ăn lạnh, đặc biệt không nên ăn đồ ăn lạnh gần và trong những ngày kinh nguyệt. Tránh dùng rượu bia và các chất kích thích khác. Khi đau bụng có thể chườm ấm làm giảm cơn đau.

Đau đầu trong những ngày kinh nguyệt

2

Rất nhiều chị em bị đau đầu và đa số bị đau nửa đầu trong những ngày trước, trong và sau thời kỳ kinh nguyệt. Người ta cho rằng kích thích tố nữ estrogen và progesterone đóng một vai trò quan trọng trong chứng đau nửa đầu và đau đầu do kinh nguyệt. Khi các hormone estrogen lên xuống đến mức thấp nhất của nó (thường là trước khi bắt đầu giai đoạn một), thì sẽ gây nên những cơn đau đầu. Một nguyên nhân khác nữa là do trong những ngày kinh nguyệt phụ nữ bị mất đi một lượng máu lớn nên với những người sức khỏe yếu, thiếu máu thì trong những ngày kinh nguyệt rất dễ bị đau đầu.

Để tránh tình trạng đau đầu xảy ra trong kỳ kinh nguyệt nên bổ sung chế độ ăn uống để có cơ thể khỏe mạnh. Cùng với đó là tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe. Bị đau đầu quá chị em cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sỹ để dùng thuốc giảm đau và bổ sung viên sắt trong những ngày kinh nguyệt.

 

Leave a Reply