Mẹo đơn giản để không làm hư con

Vài mẹo nhỏ đơn giản dưới đây có thể giúp cha mẹ ngăn chặn những hành vi hư hỏng của bé từ trong trứng nước.

Mẹo đơn giản để không làm hư con 1

1.Thiết lập giới hạn 

Bạn cần lập ra giới hạn để bé biết điều gì được và không được. Ví dụ khi bé đòi ăn một món ăn không lành mạnh, như snack, bạn sẽ có hai cách trả lời, “Được thôi, con có thể ăn” hoặc “Con sẽ có một gói snack. Nhưng không được đòi hỏi bất kì thứ gì nữa”. 

Với câu trả lời thứ nhất, bạn đã khiến bé thỏa mãn với đòi hỏi của mình và bé sẽ tiếp tục đòi hỏi thêm nhiều thứ khác. Tuy nhiên, với câu trả lời thứ hai, bạn đã đặt ra giới hạn cho bé một cách dứt khoát để bé hiểu rằng sẽ không có thêm đòi hỏi nào được chấp thuận.  

2. Dạy bé hiểu và đồng ý với giới hạn bạn đề ra

Một gói bánh snack có thể không gây hại gì cho bé ngay lập tức nhưng bạn cần suy nghĩ đến việc nếu bé thích và ăn nó trong một thời gian dài, điều đó không hề tốt cho sức khỏe.

Rất khó để bé chấp nhận rằng mình chỉ được ăn snack một vài lần chứ không phải thường xuyên, bé dễ có thái độ khó chịu và dỗi hờn bạn nhưng nó sẽ qua nhanh khi bé quên đi, điều quan trọng là không thỏa hiệp với những đòi hỏi mà bạn biết không có lợi cho sức khỏe của bé. 

3. Làm thế nào khi bé ăn vạ?

Khi đòi hỏi không được đáp ứng, nhiều bé sẽ ăn vạ bằng cách khóc lóc, năn nỉ thậm chí gào thét, lúc này bạn hãy nhất quyết nói “Không”. Có thể bé sẽ tiếp tục khóc, tức giận nhưng bạn cần giữ thái độ rõ ràng, không lung lay dù bé có làm gì. Một vài lần như vậy bé sẽ biết rằng ăn vạ không có ích gì và dần từ bỏ thói quen xấu này.

Mẹo đơn giản để không làm hư con 2

4. Những điều bé muốn có thực sự tốt cho bé?

Bạn không chắc những điều bé muốn có thực sự tốt cho bé không? Gặp trường hợp này, hãy hỏi và yêu cầu bé giải thích lý do vì sao bạn phải thực hiện điều bé muốn. Khi nhận được lý do thỏa đáng, bạn sẽ thoải mái hơn và đồng ý với điều mà bé muốn.

5. Hãy giao việc cho bé làm

Đây là cách đơn giản để bạn dạy cho bé những bài học đầu tiên về trách nhiệm. Bạn chỉ cần giao cho bé những việc nhỏ phụ giúp bạn như kéo quần áo khô, gom quần áo vào giỏ… Bạn cũng nên khích lệ tinh thần bằng việc cám ơn và nói rằng  bé đã giúp được bạn rất nhiều việc. 

6. Để bé tập làm quen với sự thất vọng

Đương nhiên, không cha mẹ nào lại muốn thấy con mình buồn nhưng điều này khó tránh khỏi trong cuộc sống. Hãy tập để bé có những kĩ năng đối phó với nỗi buồn và sự thất vọng trong cuộc sống, điều này vô cùng hữu ích khi bé trưởng thành.

7. Giúp bé hiểu được giá trị sức lao động

Bạn có thể dễ dàng mua cho bé một món đồ bé thích bất cứ lúc nào, đây là cách làm hư bé nhanh nhất. Hãy thể hiện rõ quan điểm cho bé biết, bé phải làm được việc tốt, có ích mới xứng đáng nhận phần thưởng. 

Khi bé ao ước có 1 món đồ chơi, bạn có thể thiết lập “biểu đồ sao” và nói bé biết rằng phải cần có bao nhiêu ngôi sao mới được mua món đồ chơi đó. Mỗi lần bé làm được một việc có ích, bạn tặng bé một ngôi sao, bé sẽ có cảm giác thực sự thành công khi cuối cùng cũng nhận được thứ từ sự cố gắng của chính mình.

Theo TTVN

Leave a Reply