Mẹo đơn giản chữa tắc tia sữa cho sản phụ

Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở các mẹ sinh con lần đầu, biểu hiện của bệnh là hai vú cương cứng, rất đau, nóng, sốt cao. Tắc tia sữa tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây áp-xe vú vô cùng nguy hiểm cho mẹ.

cach chua tac tia sua

Nguyên nhân tắc tia sữa

– Do ống dẫn sữa bị chèn ép bên ngoài hay bị bít tắc: Sữa mẹ được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn chảy về khoang chứa sữa ở phía sau quầng ngực. Khi trẻ bú, sữa sẽ chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, khi bị chèn ép từ bên ngoài vào hoặc bị bít đường dẫn sữa, thì sữa không thể thoát ra ngoài được. Ở đoạn sữa bị tắc sẽ có hiện tượng sữa đông kết. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc tia sữa ngày càng nặng thêm.

– Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: Do không massage bầu sữa ngay sau khi sinh; không vắt bỏ sữa thừa, gây ứ đọng sữa; do mẹ bị cảm lạnh nên sữa khó lưu thông; không vệ sinh núm vú sau khi cho con bú.

Dấu hiệu nhận biết

Khi mẹ bị tắc tia sữa sẽ có các biểu hiện sau: bầu ngực căng to hơn so với bình thường, đau nhức bầu ngực, ngực bị cứng sữa không ra được hoặc ra rất ít. Nếu để kéo dài có thể sốt nhẹ, đau tăng lên nếu sữa ứ đọng quá nhiều và quá lâu mà không được thông tắc.

cach chua tac tia sua 1

Cách chữa tắc tia sữa cho mẹ

1. Dùng tay massage hai bầu ngực

Nếu sữa bị nghẹt ứ quá lâu khiến hai bầu ngực của bạn bị căng cứng và đau. Để giảm đau các mẹ nên dùng tay massage từ từ nhẹ nhàng lên hai bầu ngực, sau đó dùng lực mạnh xoa bóp để đẩy sữa ra ngoài.

Cách làm như sau: Mẹ dùng hai tay xoa đều lên bầu ngực theo vòng tròn, tốc độ tăng dần đều, mỗi lẫn thực hiện 20 – 30 lần rồi làm ngược lại tương tự.

2. Chườm nóng

Sau khi dùng tay ép sữa ra ngoài mà vẫn thấy căng tức ngực, các mẹ có thể dùng túi chườm nóng, hoặc khăn nóng chườm lên hai bầu ngực để giảm đau, dưới sức nóng của nhiệt sẽ làm sữa tan ra, mở đường cho sữa chảy ra ngoài. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp với việc massage nhẹ nhàng.

3. Nhờ sự hỗ trợ của dụng cụ hút sữa

Phương pháp này, chỉ áp dụng trong giai đoạn sữa mới bắt đầu vón cục với vị trí tắc nằm gần đầu núm vú. Nếu vị trí tắc nằm sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó bởi vì nếu để áp lực nhỏ thì không thể làm tan sữa đông kết, còn nếu để áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương nặng mạch máu, ống dẫn bị căng giãn; nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn.

Cách phòng tránh tắc tia sữa

Thường xuyên vệ sinh ngực, nhất là phần đầu núm vú, các kẽ của phần đầu núm vú bằng khăn sạch và nước ấm, đặc biệt sau khi cho con bú để tránh vi khuẩn xâm nhập gây tắc tia sữa.

Trước khi cho bé bú, các mẹ cần lau sạch núm vú, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi sau đó mới cho bú. Trường hợp, nếu con bú không hết sữa, cần nặn sữa ra để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong, dễ vón cục gây tắc tuyến sữa.

Khi bị tắc tia sữa, nếu sử dụng các phương pháp trên không hiệu quả, cần tìm đến bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và điệu trị ngay, không nên để lâu có thể dẫn đến áp – xe vú rất nguy hiểm cho mẹ.

Theo Yeutre

Leave a Reply