Mẹo chọn mua và bảo quản đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là quả của 1 loại cây leo có hoa màu trắng, được xếp vào họ nhà Đậu. Đậu Hà Lan có 2 phần: vỏ và hạt , khi ăn tách vỏ giữ hạt , thường thì 1 quả đậu chứa được từ 4 đến 10 hạt đậu. Đậu Hà Lan cung cấp 1 nguồn dinh dưỡng rất dồi dào (80 kcal/100 g), có ít nhất 8 loại vitamin (vitamines A , C et B9… ), và 7 khoáng chất, ngoài ra còn giàu chất xơ và protein và đồng thời không có cholestérol. Khi sử dụng đậu Hà Lan đông lạnh để chế biến thức ăn thì lại chứa hàm lượng tiền tốvitamin A cao hơn so với đậu tươi nấu chín.

Mẹo chọn mua và bảo quản đậu Hà Lan 1

Cách chọn mua

– Nếu chọn mua loại đậu còn trong vỏ thì chọn những trái đậu nhẵn , láng, bóng, không sần sùi , lựa những trái đậu còn cuống màu xanh tươi, hạt đậu vừa (không lớn không nhỏ) . Đừng bao giờ chọn trái đậu đã ngả màu sang vàng , mềm . Chúng ta có thể thử nếm 1 hạt đậu Hà Lan tươi , hạt đậu mềm nhưng không bở (bột).

– Nếu chúng ta mua 300g đậu Hà Lan còn trong vỏ thì sau khi bóc bỏ vỏ sẽ còn lại 150g hạt đậu .

Cách chế biến

– Đậu Hà Lan có thể ăn tươi hoặc nấu chín , trước khi ăn chỉ cần bóc bỏ vỏ giữ hạt .

– Như chúng ta thường biết , thời gian nấu càng lâu thì các chất bổ dưỡng trong rau , củ nói chung sẽ mất càng nhiều, do đó áp dụng với đậu Hà lan chúng ta có thể hấp khoảng từ 3-5 phút hoặc luộc sơ đậu Hà Lan trong nước thật sôi pha chút xíu muối khoảng 2-3 phút rồi vớt ra , cho đậu vào thau nước lạnh để giữ màu xanh tươi mát cho hạt đậu .

– Đậu Hà Lan kết hợp rất hoàn hảo với các loại rau thơm như rau bạc hà ,cần tây ,chanh ,hay cari , …

– Đậu Hà Lan sau khi được hấp hay nấu chín có thể “hợp tác” với hầu hết các loại ngũ cốc, nấm… để làm salade hoặc nấu canh, súp, … chúng ta vẫn có thể kết hợp đậu Hà Lan với các loại rau củ khác như măng tây, đậu tằm,… hay “cổ điển” hơn hết là chúng ta chế biến với hành tây, cần…

– Khi làm món risotto hay 1 món salade , thêm 1 ít đậu Hà Lan vào sẽ tạo cho chúng ta 1 màu xanh tươi đẹp . Chúng ta sẽ cảm nhận được 1 màu xanh mát dịu khi trước mặt 1 tô soupe đậu Hà Lan, hay canh, cũng có thể là sauce .

Mẹo chọn mua và bảo quản đậu Hà Lan 2

Bảo quản & Cất giữ

– Không những ở siêu thị mà ngay cả ở nhà , đậu Hà Lan vẫn phải được bảo quản lạnh.

– Chúng ta có thể giữ đậu Hà Lan 2 ngày ở ngăn đựng légume của tủ lạnh với đậu Hà Lan còn nguyên vỏ , nhưng tốt nhất vẫn là sau khi mua về chúng ta chế biến liền .

– Chỉ bóc vỏ đậu vài phút trước khi nấu nướng .

– Nếu vỏ đậu Hà Lan và tay của chúng ta sạch , thì sau khi bóc vỏ không cần phải rửa hạt đậu.

Leave a Reply