Mang thai ở độ tuổi nào tốt nhất?

Những phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20 sẽ luôn tràn trề năng lượng. Ở tuổi 30, các bà mẹ thường tự hào rằng mình đã gây dựng được sự nghiệp trước khi sinh con và khi bước qua tuổi 40, đa số các bà mẹ chỉ lo lắng về việc có chăm lo chu toàn cho bé được hay không?

Mang thai ở độ tuổi nào tốt nhất? 1

Các chuyên gia đã phân tích nhiều yếu tố để giúp bạn hiểu hơn về những mốc thời gian này và khả năng ảnh hưởng của nó đến việc sinh con. Hãy cùng chúng tôi tham khảo để quyết định thời điểm mang thai lý tưởng cho bản thân, bạn nhé!

Từ 20 đến 25 tuổi

Cơ thể bạn đang trong trạng thái tốt nhất vì bạn còn rất trẻ. Khả năng mang thai của bạn rất cao. Không những thế, ở giai đoạn này, bạn rất ít khả năng mắc bệnh hoặc gặp các nguy hiểm khi mang bầu. 

Hơn nữa, khả năng mắc các chứng ung thư vú của bạn cũng giảm đáng kể. Khi mang bầu, khó tránh khỏi việc xuất hiện những vết nứt, rạn da. Tuy nhiên, khi bạn còn trẻ, có thể những vết nứt, rạn sẽ không xuất hiện hoặc không lộ rõ vì da bạn chưa bao giờ bị nứt vì những lần mang thai trước hoặc bạn chưa trải qua những lần tăng, giảm cân đột ngột khiến da bạn bị rạn nứt.

Thế nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tuổi này còn quá trẻ để làm mẹ, rằng bạn chưa đủ kinh nghiệm sống, chưa đủ chững chạc… Và ngay cả trong sự nghiệp, lúc này có thể bạn cũng đang mải “bay nhảy” từ công ty này sang công ty khác hoặc chưa có gì ổn định. Đừng quá lo, bạn ạ! 

Nếu quả thật những nỗi lo lắng đó đang “ám ảnh” bạn thì hãy nghĩ đơn giản rằng khi bạn sinh con ở độ tuổi này, bé cưng của bạn sẽ được ông bà chăm sóc và bạn có thể yên tâm lo cho sự nghiệp và cuộc sống của bé. Hơn nữa, bé sẽ cảm nhận được tình thương của gia đình và phát triển tốt hơn.

Từ 26 đến 34 tuổi

Dù nói rằng khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm đi khi bước qua tuổi 30 nhưng với những phương pháp trị liệu hợp lý, bạn vẫn có thể giữ khả năng đó cao như vài năm trước.

Ở tuổi này, tỉ lệ sảy thai tăng từ 12% lên 15% và khả năng bé mắc các chứng bệnh cũng tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng bạn đã đủ trưởng thành và dày dạn kinh nghiệm để mở ra một trang sách mới cho cuộc đời mình – làm mẹ.

Và cũng lúc này đây, sự nghiệp của bạn đã ổn định hơn một chút để có thể chuyên tâm lo cho bé hoặc làm việc bán thời gian. Chí ít thì bạn cũng đã có được một khoản tích lũy nho nhỏ để không quá bận tâm đến việc làm thế nào để có đủ tiền nuôi con.

Ngoài ra, bạn sẽ có được thêm rất nhiều điều thú vị khi ở bên chồng vì cả hai bạn đều đã trưởng thành trong tư tưởng. Hai bạn sẽ cùng nhau kết hợp và đón nhận vai trò mới một cách tốt nhất.

Mang thai ở độ tuổi nào tốt nhất? 2

Từ 35 đến 40 tuổi

Rất nhiều phụ nữ ở độ tuổi này gặp khó khăn khi mang thai. Đơn giản là vì khả năng thụ thai của họ đã giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, khi mang thai ở tuổi này, bạn sẽ dễ mắc các bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường. 

Khả năng sảy thai của bạn cũng tăng đáng kể so với hai nhóm tuổi đã nêu và tỉ lệ bé mắc các chứng bệnh bẩm sinh cũng tăng rất cao. Song, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được làm mẹ. Bạn như hiểu hơn về bản thân và hiểu hơn về thế giới này.

Giờ đây, sự nghiệp của bạn đã hoàn toàn ổn định và bạn đã dành dụm được một khoản tiền kha khá để lo cho bé được chu toàn hơn. Chồng bạn cũng đã sẵn sàng chấp nhận vai trò mới của một người bố hơn và sẽ giúp bạn về mọi mặt. Bạn sẽ nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của chồng, người thân và bạn bè.

Nếu bạn ngoài 40 tuổi…

Cũng cùng một vấn đề về khả năng thụ thai và tỉ lệ sảy thai như độ tuổi từ 35 trở lên. Tuổi càng cao thì hai con số này càng tăng và kèm theo đó là khả năng mắc các chứng bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Nhưng mang thai ở tuổi này thật sự là một niềm vui và là một kỳ tích đối với bạn. Bạn nên hết sức trân trọng bé vì đã đến bên bạn.

Bạn đã có quá nhiều kinh nghiệm sống để có thể dễ dàng nuôi dạy bé thật tốt, giúp bé phát triển thật toàn diện. Và khoản tiền dành dụm của bạn cũng đã khá cao nên bạn sẽ không phải lo nghĩ đến sự nghiệp hay tài chính mà có thể toàn tâm lo cho gia đình nhỏ của mình.

Bà bầu lớn tuổi cần lưu ýĐừng quên rằng việc bạn mang thai ở lứa tuổi không còn trẻ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho cả hai mẹ con bạn.

Chị em nên gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn cần thiết nếu có nguyện vọng mang thai ngoài tuổi 35. Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và thảo luận về các bước chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. 

Đây cũng là cơ hội để bạn giải quyết những quan tâm của mình về khả năng sinh sản hoặc mang thai ở độ tuổi hiện tại. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách thụ thai tốt nhất và các tùy chọn nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai.

Ngoài ra, bạn cần phải đặc biệt theo dõi sức khỏe của mình và thai nhi. Cần đi khám định kỳ và đúng lịch hẹn để phát hiện sớm các vấn đề như: tăng huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật… 

Việc chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước và trong thời gian mang thai sẽ giúp giảm được phần nào những nguy cơ nêu trên.

mẹ yêu bé

Leave a Reply