Lý giải hiện tượng chảy máu bất thường âm đạo

Hiện tượng chảy máu bất thường có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh lý hay những thay đổi khác nhau của cơ thể mà chị em cần lưu ý. Dưới đây là những lý giải cặn kẽ để chị em có hướng giải quyết nhé.

Lý giải hiện tượng chảy máu bất thường âm đạo 1

Bệnh lý theo từng độ tuổi

Tùy theo từng độ tuổi và đối tượng cụ thể, hiện tượng chảy máu vùng kín bất thường có thể cảnh báo những bệnh lý hay biểu hiện khác nhau của cơ thể:

Đối với trẻ từ 12-14 tuổi

Khi thấy vùng kín của trẻ bị chảy máu liên tục trong nhiều ngày nhưng lượng máu ít rồi ngưng thì mẹ nên theo dõi. Đây có thể là biểu hiện của giai đoạn tiền dậy thì. Tuy nhiên, nên nói chuyện và chia sẻ với trẻ để loại bỏ nguyên nhân vùng kín bị tổn thương do té ngã, bị xâm hại tình dục…

Đối với phụ nữ tuổi mãn kinh

Hiện tượng ra máu bất thường có thể là do rối loạn tiền mãn kinh hoặc dấu hiệu báo có kinh trở lại nếu đã mất kinh. Tuy nhiên, đây cũng là cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh như ung thư thân, cổ tử cung. Biểu hiện ở lứa tuổi này là máu ra ít, ngắt quãng nhưng kéo dài 5-7 ngày.

Đối với phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ

Ở mỗi người sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau như 28-30 ngày, 25 ngày, có người 40-50 ngày. Vì vậy, ở độ tuổi này phụ nữ nên theo dõi chu kỳ của mình, nếu trễ kinh lâu, sau đó ra huyết thì nên nghi ngờ là có thai ngoài tử cung. Không loại trừ nguyên nhân cảnh báo ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung.

Đối với người chưa kết hôn

Dấu hiệu chảy máu bất thường ngoài chu kỳ có thể cảnh báo có khối u như u xơ cổ tử cung. Nếu thường xuyên bị chảy máu sau quan hệ tình dục thì có thể vùng kín bị viêm nhiễm. Lúc này cũng nên nghi ngờ có thai nhưng thai không khỏe hay có dấu hiệu dọa sẩy, thai ngoài tử cung …

Lý giải hiện tượng chảy máu bất thường âm đạo 2

Các bệnh phụ khoa cũng gây chảy máu bất thường

Buồng trứng đa nang

Khi bị bệnh, nồng độ hormone sinh dục nữ sẽ không đều thường gây rối loạn kinh nguyệt. Người phụ nữ sẽ thấy chảy máu xuất hiện vào giữa chu kì hoặc bị trễ kinh. Nguy hiểm hơn là có trường hợp sẽ gây vô sinh, có thể dẫn đến vô sinh.
Viêm nội mạc tử cung : Nguyên nhân là do vi khuẩn, nấm hay kí sinh trùng gây ra tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung, âm đạo sau đó lan truyền lên nội mạc tử cung. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dưới nhiều, ra máu thất thường, kéo dài…

Tăng sinh nội mạc tử cung

Tình trạng tăng sinh bất thường phần nội mạc cũng gây ra máu bất thường. Khi đến chu kỳ thì kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài, nhiều khi dẫn đến rong kinh và thiếu máu.

Thuốc tránh thai

Ngoài ra, nguyên nhân gây chảy máu vùng kín bất thường có thể là do dùng thuốc tránh thai không đúng, đủ liều hoặc do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Hay đang dùng thuốc điều trị và tác dụng phụ của thuốc gây rối loạn kinh nguyệt.

Do stress hoặc căng thẳng

Nếu có thể mắc bệnh liên quan đến huyết học như rối loạn đông máu cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt, khiến máu ra thất thường, kéo dài gây khó chịu cho người bệnh. Có một số trường hợp do bị stress, căng thẳng quá mức cũng gây chảy máu bất thường.

Không tự ý điều trị

Theo bác sĩ Huỳnh Thị Trong – Trưởng khoa phụ sản bệnh viện An Sinh, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng là một cách để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nếu thấy vùng kín thường bị xuất huyết bất thường, không đúng chu kỳ thì nên đi khám sớm, tuyệt đối không được tự ý ra tiệm mua thuốc về điều trị. Có nhiều trường hợp đi khám muộn khiến tình trạng bệnh nặng hoặc đã bị ung thư khiến cho việc điều trị khó khăn, tốn kém và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh sau này.

Theo Lê Nguyễn – Gia đình và Xã hội

Leave a Reply