Lựa chọn không sinh con có phải là sai trái?

Nhiều người tin rằng lựa chọn không sinh con là một lựa chọn sai lầm, ích kỷ, tiêu cực, nhất là với phụ nữ (làm Mẹ là một thiên chức cơ mà!). Trẻ con vốn được coi là nguồn vui cho mọi gia đình, nên có thể khó để người thân hay bạn bè của bạn hiểu được lý do vì sao bạn lại chọn không sinh con – trong khi lý do thật sự có rất nhiều.

Bạn cảm thấy rất thoải mái với quyết định của mình – nhưng gia đình bạn cứ mỗi lần tụ họp là lại “tua” lại những câu hỏi như “Khi nào định cho bố mẹ có cháu bế đây?” hoặc “Còn chờ gì nữa, lấy nhau năm sáu năm rồi chứ ít gì!” Họ có thể sẽ nói đi nói lại với hy vọng bạn đổi ý, nếu không kết luận rằng các bạn đã bị bệnh gì đó.

Giữ được hòa khí gia đình đồng thời bảo vệ được quan điểm của mình chắc chắn không phải việc dễ dàng, nhưng hy vọng những gợi ý dưới đây có thể giúp bạn phần nào:

Hãy nhớ rằng gia đình yêu bạn. Dù cho những câu hỏi, năn nỉ, ép buộc… liên tục được đưa ra, nhưng lý do họ quấy rầy bạn như vậy là vì họ yêu bạn, quan tâm và muốn điều tốt nhất cho bạn (theo quan điểm của họ); hãy nghĩ như thế khi đáp lại những tác động của gia đình và bạn bè để bạn không phát điên lên.

Lựa chọn không sinh con có phải là sai trái? 1

Hãy vững vàng. Bạn đã xoay xở được để không phát điên, nhưng nên đáp trả thế nào trước những “đòn tấn công”? Nếu bạn đã kết hôn, hãy trao đổi với chồng mình để có cùng thái độ và cách ứng xử (thẳng thắn và cương quyết), bởi sự yếu ớt và trả lời quanh co sẽ chỉ khiến cho những người xung quanh nghĩ rằng nếu họ “tấn công” dữ hơn, bạn sẽ đổi ý. Hãy nói thẳng vào vấn đề, chẳng hạn, “Con biết mọi người có thể không đồng ý hay không hiểu vì sao chúng con vẫn chưa có thai, hay chưa nhận nuôi bé, hay gì khác. Chúng con yêu tất cả mọi người, nhưng quyết định có con là một quyết định riêng tư của mỗi cặp vợ chồng, và vợ chồng con quyết định không có bé, ít nhất là bây giờ. Chúng con cảm thấy thoải mái với cuộc sống hiện tại của mình và hy vọng mọi người cũng như vậy. Mỗi lần mọi người hỏi, chúng con đều cảm thấy rất áp lực nên mong mọi người sẽ không hỏi nữa. Nếu khi nào có quyết định khác, chúng con sẽ thông báo ngay cho mọi người.”

Hãy tham khảo thêm ở trên mạng hay trên sách báo về đề tài này. Các nhanh nhất để bẻ gãy các đòn tấn công là bạn am hiểu về vấn đề này hơn để có thể có những đáp trả rõ ràng và thuyết phục. Nếu mọi người nói bạn ích kỷ, bạn có thể nhắc họ rằng có một số người có con vì lý do ích kỷ. Nếu mọi người vẫn không hiểu được thôi đành thôi, bạn không nên quá bận lòng suy nghĩ nhiều.

Chỉ nêu lý do nếu bạn muốn. Lý do cho quyết định của bạn là việc của bạn, không cần thiết phải nói ra nếu không cảm thấy thoải mái. Bạn không cần phải biện minh cho quyết định của mình với bất kỳ ai.

Tuy vậy, hãy tôn trọng cảm xúc của người khác. Có thể bạn quyết định không sinh con vì lý do kinh tế, sự nghiệp, do những trải nghiệm mình đã có, do đã hài lòng với cuộc sống hiện tại, hoặc chỉ đơn giản không muốn làm mẹ… Bất kể lý do của bạn là gì thì cũng hãy hiểu rằng gia đình bạn đã mơ về ngày được ẵm bồng con bạn trên tay ngay từ khi… chính bạn còn nhỏ xíu.

Bạn mong muốn người khác tôn trọng mình thì ngược lại, hãy tôn trọng người khác. Hãy “cho phép” những người xung quanh bạn “được” buồn (việc này, theo một cách nhìn nhận khác, có thể thật sự là một mất mát và nỗi đau buồn lớn với họ) nếu bạn trân trọng mối quan hệ với những người thân của mình. Quyết định của bạn đã thật sự ảnh hưởng đến họ mà.

Nếu bạn ở trong tình huống chân tường, áp lực đè nặng, chẳng hạn như bạn (hay chồng bạn) là con trai độc nhất của gia đình, trừ khi gia đình có tiền tử bệnh nan y, di truyền, thì cũng không hại gì nếu lắng nghe mong muốn thỏa hiệp. Bằng sự thẳng thắn và cầu thị, cùng tình thương yêu, mọi người có thể sẽ cùng nhau tìm ra được cách giải quyết; có thể là đề nghị cho con của chị/ em gái bạn mang họ của gia đình thay vì họ của anh rể bạn chẳng hạn.

Bạn không phải làm điều này trong tất cả những buổi họp mặt gia đình, nhưng ít nhất hãy một lần thể hiện sự chân thành lắng nghe và thật sự cân nhắc – cho thấy thiện chí của bạn, giúp những người xung quanh cảm thấy mình không hoàn toàn bị lờ đi. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa bạn phải nghe và làm theo tất cả, bạn đừng vì người thân sẽ buồn mà cảm thấy mình nên có con nếu như đó không phải lựa chọn bạn mong muốn cho cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn là của bạn, chính bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về con cháu của mình chứ không phải ai khác. Và cũng hãy thể hiện quan điểm là bạn không muốn nói mãi về cùng một chuyện, sẽ rất mất vui trong những buổi họp mặt gia đình.

Lựa chọn không sinh con có phải là sai trái? 2

Có con là quyết định cần sự đồng thuận. Sinh con là quyết định sống cùng với khăn, tã, sữa, bột, những đêm mất ngủ, bạn không còn được tự do đến những chỗ mình thích, cả quãng đời còn lại sẽ phải sống cùng với một trách nhiệm to lớn không thể từ bỏ, bạn biết mình không thể trở thành người mẹ tốt nếu bản thân không cảm thấy thoải mái… Nhưng có thể sẽ có những lúc bạn thấy lý do không sinh con của mình hơi ích kỷ. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ trước quyết định này của mình.

Nếu vợ chồng bạn có bất kỳ bất đồng nào về việc có con hay không thì quyết định tạm thời chưa có con nên được ưu tiên áp dụng. Trẻ con chỉ nên được sinh ra trong gia đình chào đón bé, mong muốn và sẽ yêu thương bé vô điều kiện.

Tuy nhiên, như người ta vẫn nói “đừng bao giờ nói không bao giờ”. Có thể bạn tin rằng mình đã quyết định chắc chắn rồi nhưng một người 30 tuổi sẽ rất khác với khi 20, và cũng sẽ không hoàn toàn giống với khi 40. Điều gì cũng sẽ thay đổi. Hãy nghĩ mà xem, có phải có những việc mà bạn nghĩ mình sẽ không bao giờ làm nhưng bây giờ bạn lại đang làm một cách rất tự nhiên không nào?

Leave a Reply