Làm gì khi trẻ bị nấc

Bé nhà tôi đã được 25 tháng tuổi nhưng cứ mỗi lần cười là bị nấc . Như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cháu không? Xin Bác sĩ tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn! – Hà Linh (Bắc Ninh)

Làm gì khi trẻ bị nấc 1

Nấc xảy ra do cơ hoành co thắt đột ngột, ngay khi cơ hoành co thắt, nắp thanh quản (nắp đóng đường dẫn khí để tránh cho thức ăn, thức uống rơi vào phổi) đóng lại tạo thành tiếng “hic”. Nấc có thể tự nhiên xuất hiện hay xảy ra khi trẻ vừa cười vừa ăn hoặc vừa cười vừa uống.

Ai cũng có thể bị nấc ngay cả trẻ nhỏ. Khi bé còn ở trong bụng mẹ, nấc cụt là một phản xạ quan trọng của bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ hô hấp cho việc thở ngay sau khi sinh. Nó còn là phản xạ của hệ tiêu hóa để ngăn chặn việc hít phải nước ối hay chỉ có tác dụng để chuyển thức ăn đi ngang qua thực quản. Hầu như mọi trẻ sơ sinh khỏe mạnh đều có thể bị nấc cụt, nhất là vào những tháng đầu sau sinh và sẽ giảm hẳn sau 1 tuổi. Nấc cụt ở trẻ thường xảy ra sau khi ăn, khi dạ dày bị căng giãn do quá nhiều hơi hoặc do ăn thức ăn khó tiêu; cũng có thể do trẻ bị nhiễm lạnh…Vì vậy các mẹ không nên quá lo lắng khi con mình bị nấc. Khi trẻ bị nấc, bạn hãy bình tĩnh thao tác một số mẹo nhỏ dưới đây: 

Đối với trẻ sơ sinh, bế trẻ lên rồi dùng ngón tay gãi nhẹ trên môi hoặc mang tai của bé khoảng 60 cái, nếu trẻ khóc được thì sẽ khỏi nấc nhanh hơn vì lúc đó thần kinh thực quản giãn ra, triệu chứng nấc sẽ biến mất. Ủ ấm, sưởi ấm cho trẻ. 

Đối với trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ uống nước, nếu trẻ lớn hướng dẫn trẻ cách hít thở sâu, ngồi gập người trên đầu gối… Nếu trẻ bạn bị nấc liên tục trong 3 giờ đồng hồ thì nên đưa tới bác sĩ khám và tìm nguyên nhân nấc để được can thiệp sớm.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Bs.Thuocbietduoc

Leave a Reply