Khóc có tốt cho phổi của trẻ?

Lý do bé khóc thì vô vàn nhưng quan trọng hơn cả là mẹ nên ứng phó cơn khóc của con bằng cách nào. Nên đáp lại hay làm lơ khi bé khóc? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất của các bà mẹ.

Khóc có tốt cho phổi của trẻ? 1

Đương nhiên chẳng ai thích thú gì khi nghe tiếng con khóc, nhưng đó là những tiếng nói đầu đời của con, và còn những điều thú vị khác về chúng mà có thể bạn chưa biết.

Bạn sợ tiếng khóc và lo rằng mình sẽ không biết làm gì khi con khóc. Tin tốt đây: Bất cứ người mẹ nào cũng có khả năng phản ứng trước cơn khóc của con. Đó là bản năng.

Nhưng bạn có tự hỏi tại sao bé lại khóc? Không ai có thể chắc chắn nguyên nhân chính xác của hành động ấy, nhưng có thể khẳng định bé sẽ không khóc vì vui đâu. Theo các nhà nghiên cứu, những lý do thường gặp nhất khi con khóc là:

Cấp cứu: Bé đang đói, buồn ngủ hay cần được thay tã… không còn cách nào khác, phải báo động mẹ bằng tiếng khóc mà thôi.

Buồn bực, khó chịu:
Có thể bé đang đau ở đâu đó hoặc mệt mỏi vì bệnh.

Thu hút sự chú ý: Với bé, không gì quan trọng hơn sự quan tâm của cha mẹ. Vì thế, khi cảm thấy bị lơ là hoặc bỏ rơi, bé sẽ khóc để “nhắc nhở” cha mẹ.

Đồng hồ sinh học chưa hoàn thiện: Giờ ngủ của bé không giống người lớn và bé yêu cũng chưa thể phân biệt được ngày và đêm. Chính sự khác biệt này sẽ khiến cơ thể bé khó chịu. Thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé khóc nhiều.

Thói quen
: Bé khóc chẳng vì lý do nào cả, chỉ đơn giản đó là hành động bé thường làm hằng ngày mà thôi.

Khóc có tốt cho phổi của trẻ? 2

Lý do bé khóc thì vô vàn nhưng quan trọng hơn cả là mẹ nên ứng phó cơn khóc của con bằng cách nào. Nên đáp lại hay làm lơ khi bé khóc? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất của các bà mẹ.

Làm lơ với bé là một biện pháp mạo hiểm. Có thể biện pháp này sẽ có tác dụng khiến bé ngừng khóc nhưng bên cạnh đó, bé sẽ hiểu lầm rằng những hành động của bé không được mẹ chú ý. Suy ra mẹ cũng không yêu bé. Từ đó bé sẽ dần xa cách với mẹ. Rõ ràng, đây là giải pháp khiến mẹ mất nhiều hơn là được.

Hoặc mẹ có thể tỏ ra hờ hững đôi lúc để dạy bé biết khi nào thì nên khóc, khi nào không. Nhưng bé còn quá nhỏ để hiểu và mẹ sẽ còn mệt mỏi hơn rất nhiều. Hoặc mẹ sẽ bế bé vào lòng nhưng đặt ngay xuống chỉ vì “Chưa đến giờ bú của con!” và điều đó sẽ khiến bé trở nên hụt hẫng, dẫn đến tức giận và khóc to thêm. Đương nhiên, mẹ vẫn không giải quyết được gì.

Vậy đâu là phương án thích hợp nhất khi bé khóc? Hãy chạy đến khi con khóc. Khi mẹ tỏ ra quan tâm đến con ngay khi con cần, những nỗi bức xúc của bé sẽ giảm dần và lần tới bé cũng khóc nhẹ nhàng hơn. Kết quả: Con ít khóc và vui vẻ, mẹ đỡ mệt và đỡ lo lắng.

Khóc sẽ tốt cho phổi của bé?

Đây là một trong những nhận định sai lầm. Các nhà khoa học cho rằng trẻ khóc nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến tim mạch và làm giảm lượng ôxy trong máu. Khi được mẹ dỗ, hệ thống tim mạch của bé sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Nhưng nếu cơn khóc của bé không được làm dịu, những bức xúc còn lại sẽ gây khủng hoảng về mặt tinh thần về sau cho bé. Vì vậy, đừng vội mừng khi thấy con khóc nhiều, mẹ nhé!

 

Theo Mẹ yêu bé

Leave a Reply