Khi nào con đang nói dối?

Các bé yêu của chúng ta còn quá non nớt, chưa biết suy nghĩ, chưa nhận thức được vấn đề và vì nhiều nguyên do khác nhau nên các bé hay nói dối, thậm chí biến nó thành một thói quen xấu lúc nào không hay. Bố mẹ cần phát hiện kịp thời và có cách xử lý thông minh trước khi để trẻ biến nó thành thói quen xấu. Nhưng đôi khi bố mẹ gặp chút khó khăn khi không biết con mình có đang nói dối hay không. Dưới đây là một vài dấu hiệu phổ biến để giúp bố mẹ trẻ phát hiện khi nào con mình đang nói dối.

Ánh mắt bất thường

Đôi mắt của trẻ có thể nhấp nháy nhiều hơn và thường xuyên hơn lúc bình thường hoặc chúng có thể không nhấp nháy so với lúc bình thường… Tất cả những biểu hiện thái quá ở mắt đều có thể là bằng chứng kết luận trẻ đang nói dối.

Chạm vào các bộ phận khác trên khuôn mặt

Gãi đầu, gãi tai, liếm hoặc cắn môi khi đang trả lời câu hỏi của bố mẹ, mặc dù bình thường trẻ không hay làm thế, đều có thể là những biểu hiện của việc trẻ đang nói dối. Ngoài ra, một số biểu hiện khác ở trẻ cũng cho thấy sự không thoải mái trong khi nói chuyện vì đang không nói ra sự thật như vắt tay lên trán, loay hoay, nét mặt bồn chồn,…

Kể chuyện mâu thuẫn

Nếu trong câu chuyện con kể có những mâu thuẫn thì đây là một trong những dấu hiệu khá chắc chắn để có thể kết luận rằng trẻ đang nói dối, vì một lí do nào đó.

Trả lời lắp lửng

Trẻ không dám đưa ra câu trả lời thật hoặc chưa nghĩ ra câu nói dối phù hợp sẽ tìm cách trì hoãn để có thêm thời gian suy nghĩ bằng cách lặp đi lặp lại những câu hỏi mà bố mẹ đưa ra. Chẳng hạn như khi bạn hỏi hôm nay ở nhà con đã làm những việc gì, có thể bé sẽ lẩm bẩm, lặp đi lặp lại mãi những câu như “Con đã làm gì ngày hôm nay á?”, “Mẹ hỏi con cái gì cơ?”,… trước khi có thể đưa ra câu trả lời.khong-dam-tiep-xuc-bang-mat

Những phản ứng phòng thủ

Một đứa trẻ nói dối thường sẽ phản ứng thái quá với những lời buộc tội của cha mẹ chúng. Vì thế, cha mẹ trẻ hãy cảnh giác nếu những đứa trẻ nhà bạn bỗng dưng có phản ứng phòng thủ hơi thái quá nhé.

Tự động khóc dù cha mẹ không quát, mắng

Tự dưng khóc không đâu rất dễ là biểu hiện của đứa trẻ đang sợ hãi bị phát hiện, kể cả khi chưa bị quát, mắng mà bố mẹ mới chỉ hỏi ai là người làm chuyện này. Dó đó, khi thấy bé khóc lên bất thường thì bố mẹ có thể đặt dấu hỏi nghi ngờ về hành động của bé.tre-khoc-khi-noi-doi

ngữ điệu thay đổi

Trẻ đang nói rất dài và tạm dừng, trẻ do dự hoặc nói bằng một giọng thấp hơn… cũng là những manh mối để bổ sung cho một đứa trẻ đang nói dối.

 

 

Leave a Reply