Khám phá sự phát triển tâm sinh lý của bé

Trẻ nhỏ tâm sinh lý thay đổi nhanh chóng theo độ tuổi vì vậy việc nắm bắt tâm sinh lý của trẻ qua từng giai đoạn là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải nhớ rằng, cá tính của trẻ sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời nếu cha mẹ giáo dục trẻ tốt.

Khám phá sự phát triển tâm sinh lý của bé 1

Một trong những cách bạn có thể hiểu con bạn là bằng cách quan sát khi chúng ngủ, ăn, hay chơi. Các hoạt động làm con thích, điều chỉnh để thay đổi cho phù hợp với con hay cho đơn giản con thời gian để làm quen với những việc này… Những điều này là những đặc điểm bình thường của một đứa trẻ và con của bạn có thể không phải là một ngoại lệ. 

Bạn cần dành thời gian để nói chuyện với con càng nhiều càng tốt, điều đó khiến cha mẹ dễ dàng nắm bắt thông tin và hiểu biết hơn về tâm sinh lý trẻ. Trong một vài  trường hợp, trẻ không muốn trò truyện mà ngược lại chúng cần những cử chỉ âu yếm từ cha mẹ, như những biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể để hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của bé. Trong trường hợp này, một vài câu hỏi han âu yếm sẽ giúp trẻ chia sẻ cảm xúc  với cha mẹ.

Tự tin là chìa khóa quan trọng để giúp  thành công trong cuộc sống. Sự phát triển của tự tìm tòi hay sự tự tin là cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc và thành công của trẻ em và thanh thiếu niên. Trẻ em rất cần  những khoảng thời gian bên cha mẹ bởi điều đó khiến chúng thấy chúng được quan tâm và quan trọng. Cha mẹ nên dành thời gian để chơi với trẻ một cách thường xuyên. Hoặc cố gắng tạo những khoảng thời gian cho trẻ được chơi đùa với gia đình và bạn bè. Nếu bạn là một người mẹ độc thân hoặc có một đứa con duy nhất, thỉnh thoảng mời gia đình hoặc bạn bè của bạn đến chơi để cho  trẻ tăng khả năng giao tiếp, mạnh bạo hơn với mọi người xung quanh. 

Vì một lý do nào đó, một số trẻ không phát triển kỹ năng xã hội dễ dàng như những đứa trẻ khác. Chúng rất cần những mối quan hệ thân thiện, nếu không chúng sẽ thu mình lại, sống khép kín với bất kỳ ai kể cả nguời thân trong gia đình. Điều đó thực sự rất nghiêm trọng. Cha mẹ cần chú ý đến những vấn đề xã hội  và vạch ra một kế hoạch để giải quyết chúng thật cẩn thận và chu đáo như  xem xét vấn đề học tập và sức khỏe.

Hạnh Nguyễn (Dịch theo childdevelopmentinfo)

Leave a Reply