Khắc phục chứng chậm nói cho con

Thông thường, một đứa trẻ phát triển về ngôn ngữ và lời nói sẽ nói được khoảng 20 – 50 từ hoặc hơn thế nữa khi trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm học nói không  giống nhau nên nhiều trẻ nói những từ đơn giản vào 12 tháng tuổi thậm chí 24 tháng tuổi. Nếu bé nhà bạn lên 2 mà vẫn chưa thể nói thì có thể được coi là bé chậm nói. Dưới đây là một số gợi ý giúp bé có thể khắc phục chứng chậm nói ở trẻ nhé.

Khắc phục chứng chậm nói cho con 1

Tạo chủ đề hấp dẫn giữa cha/mẹ và bé

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm con thái quá cũng trở thành vấn ngại khiến con chậm nói, cha mẹ không nên thay con lấy đồ vật con thích. Trước khi bé nói thường là những hành động chỉ tay hoặc với lấy đồ vật, cha mẹ nên khuyến khích con nói được tên đồ vật đó hoặc dạy con nói theo để bé có phản xạ tức thì sau này.

Ngay cả khi bạn biết bé 2 tuổi đang khát, bạn cũng không nên nhanh chóng đi rót nước và đưa cho con. Bạn có thể đợi một chút để bé thấy khó chịu và phải đưa ra yêu cầu được uống nước. Nếu bé nhăn nhó chỉ tay vào cốc nước của mẹ, có nghĩa là bé đang khát. Bé sẽ phải nói ra việc cần uống nước; vì thế, bạn có thể hỏi: “Con muốn uống nước không?” và dạy bé nói rành rọt: “Con muốn uống nước”. Dần dần, bé sẽ có thói quen nói ra thứ bé muốn và thành quả cho cố gắng đó là bé có nhiều cơ hội giao tiếp hơn.

Cha mẹ vờ nói sai để cho bé sửa

Cha mẹ vờ chỉ nhầm một con sư tử thành một con voi và hướng dẫn bé cách sửa lỗi cho cha mẹ. Bạn hãy chọn chuyên mục bé giỏi nhất như phân biệt màu sắc, động vật hoặc vật dụng trong gia đình. Khi bé tô màu, bạn vờ đưa cho con màu đỏ và nói với con đó là màu vàng. Hoặc bạn có thể chỉ tay vào một con hươu cao cổ trong sách nhưng lại gọi tên thành con tê giác; đưa cho bé đôi tất khi bé yêu cầu có mũ đội đầu…

Chiến thuật nhầm lẫn của cha mẹ sẽ giúp bé xây dựng lòng tự tin và cơ hội được sửa lỗi cho cha mẹ. Nó cũng tạo cho bé cơ hội và khao khát được nói.

Khắc phục chứng chậm nói cho con 2

Cho con tham gia các hoạt động phát triển ngôn ngữ

Cha mẹ có thể tạo ra các trò chơi để giúp con phát triển ngôn ngữ như trò chơi bóng là một gợi ý. Cha mẹ thử cầm quả bóng bay trong tay nhưng không thổi nó cho đến khi bé háo hức: “Mẹ thổi bóng” hoặc “bóng bóng”… Điều này dạy cho bé cách dùng ngôn ngữ để bộc lộ mong muốn của bản thân.

Các hoạt động khác lôi cuốn bé là điều khiển đồ chơi, lăn bóng lên – xuống và chơi xếp hình. Với mỗi trò chơi, bé phải cố gắng dùng ngôn ngữ để diễn đạt ý thích trong lòng. Những trò chơi nhỏ nhưng được duy trì thường xuyên sẽ khuyến khích bé nói và linh hoạt hơn với ngôn ngữ. 

Bạn nên tiếp tục theo dõi và khuyến khích trẻ phát âm bằng cách nói chuyện với cháu nhiều hơn, thường xuyên đọc truyện, hát cho cháu nghe và khuyến khích trẻ bắt chước ngôn ngữ của mình, giải thích cho trẻ bạn đang làm gì khi nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa, nói cho trẻ biết tên những thực phẩm: rau, củ, quả hay đồ dùng, đồ uống, đồ chơi…

Tuy nhiên, nếu thấy con có biểu hiện chậm nói hoặc những triệu chứng đáng lo ngại khác trong quá trình phát triển, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ để có những cách xử lý kịp thời.

Theo Afamily

Leave a Reply