“Hỏi – đáp” cách bổ sung canxi cho con

Bé nhà tôi 7 tháng tuổi. Tôi có thể cho bé ăn cá, tôm, cua và không cần bổ sung canxi có được không?

Bé gái nhà em 7 tháng tuổi, lúc sinh nặng 2,8kg. Hiện tại nặng 7,5kg, dài 67cm. Bây giờ em cho bé ăn ngày 2 bữa bột/ cháo mặn đủ 4 nhóm thực phẩm, mỗi bữa ăn được khoảng 90 – 100ml. Có ngày ăn thêm hoa quả nghiền. Bé nhà em bú mẹ hoàn toàn. 

Em có tắm nắng cho bé nhưng không đều đặn mỗi ngày. Buổi tối bé ngủ không sâu giấc lắm, hay tỉnh dậy, có lúc bú lúc không, hay trở mình và xoay người đủ kiểu. 

Ban ngày bé chơi bình thường. Bé đi ị ngày 1 hoặc 2 lần. Còn tè thì nhiều lắm, khoảng 15 – 20 lần.

Xin hỏi bác sĩ là cân nặng, chiều cao của bé vậy đã đủ chưa? Chế độ ăn như vậy hợp lý không? Em có cần cho bé bú thêm sữa ngoài không ạ?

Em có cần cho bé uống thêm Vitamin D không? Về canxi thì em có thể cho bé ăn cá, tôm, cua nên không cần bổ sung thì có được không?

Em rất mong bác sĩ tư vấn giúp bằng cách trả lời email này của em. Chân thành cám ơn bác sĩ nhiều. (Nguyen Thi Phuong Ly – NT600…@cathaybk.com.tw )

"Hỏi - đáp" cách bổ sung canxi cho con 1

Trả lời:

Bạn Phương Ly thân mến!

Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ có thể trả lời như sau:

Con gái của bạn có tốc độ tăng trưởng cân nặng, chiều cao phù hợp với lứa tuổi (trung bình 7 tháng tuổi bé gái nặng 7,6kg, cao 67,3cm). Như vậy sữa của bạn đã giúp bé tăng trưởng tốt, bạn nên tiếp tục duy trì cho bé bú cùng thức ăn bổ sung cho tới 24 tháng tuổi. 

Tuy nhiên hiện bé có biểu hiện rối loạn giấc ngủ (Buổi tối bé ngủ không sâu giấc lắm, hay tỉnh dậy, có lúc bú lúc không, hay trở mình và xoay người đủ kiểu). Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này của bé, vậy tốt nhất bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn! 

Mặc dù trong tôm, cua, cá có nhiều canxi nhưng có nên chỉ bổ sung canxi theo cách đó hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng trẻ. Việc sử dụng vitamin D, canxi… như thế nào sẽ được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn sau khi đã thăm khám trực tiếp. Bạn không nên tự ý sử dụng vì có thể dẫn tới bất lợi cho bé! 

Ở lứa tuổi này (cho đến tròn 10 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng từ  500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn sữa công thức) và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) đặc dần từ 5% – 10%, tổng tăng dần từ khoảng 30 – 60g gạo tẻ trắng, 30 – 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín… 

Bạn lưu ý cho bé ăn bổ sung theo nguyên tắc: “ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm…”. 

Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm, chỉ ăn gạo tẻ trắng, không ăn nước xương hầm, ăn nhạt. Nên thay đổi cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm… Như vậy bạn đang cho bé ăn ít bột/cháo xay hoặc quá đặc. 

Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ (việc này giúp mẹ tiết nhiều hơn). Mẹ cần ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm). 

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc!

BS. Đặng Thu Hiền

Leave a Reply