Hoa ly nở “đỏ” đồng, người trồng hoa “đỏ” mắt

Đó là tâm trạng chung của đa phần các hộ trồng hoa ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi ly nở sớm trước Tết Nguyên đán Bính Thân.

1452924029-ly-nam-cuoi-nguoi-nong-dan-dung-khoc--16-

Chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán. Nhưng những ngày này, các hộ dân trồng ly tại làng Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) như “ngồi trên đống lửa” vì hoa ly nở sớm trước kế hoạch khiến giá hoa bán ra chỉ rẻ bằng 1/3; thậm chí 1/4 so với thời điểm cận Tết.

Chị Hà, 49 tuổi , một người dân trồng ly tại Tây Tựu cho biết, thời tiết nắng ấm liên tục rồi lại mưa rét thất thường khiến cả vườn ly nhà chị nở không kịp hãm. Nếu thời tiết thuận lợi, số hoa này gia đình chị sẽ thu hoạch vào dịp cận Tết.

“Giờ thì nở hết cả rồi. Không chỉ gia đình tôi, nhiều gia đình khác cũng chung cảnh ngộ. Chưa tới tết, nhu cầu mua hoa của người dân không nhiều mà hoa ly thì cứ chất đống thế này. Ly nằm cười mà chúng tôi chỉ biết đứng khóc. Làng Đăm (tên gọi khác của làng Tây Tựu) năm nay mất mùa rồi”, chị Hà cho biết.

Nằm sát ruộng hoa nhà chị Hà là đất trồng ly nhà bà Hoa. Mặc dù mưa rét nhưng ngay từ sáng sớm, bà Hoa đã có mặt tại vườn thu hoạch hoa ly để đem bán. Gia đình bà Hoa cũng dùng đủ mọi biện pháp nhưng hoa vẫn nở.

“Giờ tôi chỉ còn cách phủ lưới phía trên để hãm hoa nở, không biết có tác dụng không. Đúng là không lại được với ông trời. Hoa ly tại vườn 5 – 7 tai chỉ có giá 120.000 đồng. Nếu đây là thời điểm sát tết, chúng tôi có thể bán với giá cao gấp 3. Giờ thu hồi vốn còn không đủ, chẳng hy vọng gì có lại. Thế là mất Tết rồi”, bà Hoa lắc đầu ngán ngẩm.

 Theo Eva

 

Leave a Reply