Giúp trẻ thích thú hơn với việc ăn uống

Việc lo lắng về dinh dưỡng cũng như sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thì việc con biếng ăn lại càng khiến cha mẹ trở nên khốn khổ.  Hy vọng, vài bí quyết đơn giản sau sẽ giúp các mẹ tạo cho con thói quen ăn uống đúng mực.

Giúp trẻ thích thú hơn với việc ăn uống 1

1. Đừng “đuổi theo” để mời chào

Khi nuôi dạy con, bất kể bà mẹ nào cũng muốn con ăn ngoan, ăn giỏi và khỏe mạnh. Chính bởi lý do đó cho nên nhiều bà mẹ đã dùng đủ mọi cách để con ăn được nhiều hơn. Các mẹ dùng đủ mọi cách từ nài nỉ, dỗ dành đến nạt nộ và khi con khóc lóc thì buộc phải buông bát, dừng lại.

Tuy nhiên đây lại chính là hành động vô tình khiến con hình thành thói quen vào mỗi bữa ăn đều phải có cuộc “rượt đuổi” giữa con và mẹ. Vì thế, để đưa con vào khuôn khổ, khi trẻ từ chối ăn, mẹ hãy mặc kệ. Như vậy, dần dần thói quen mải chơi, quên ăn, quen được cưng nựng, vỗ về khi ăn ở trẻ sẽ hoàn toàn biến mất.

2. Lờ cơn thịnh nộ, thói nóng nảy của con

Khi cha mẹ ép con ăn, thông thường trẻ cũng sẽ tìm mọi cách để lẩn trốn. Thay vì ngoan ngoãn ngồi vào bàn và tự xúc cơm ăn, trẻ sẽ khóc, thậm chí bé sẽ gào lên khiến cả nhà không yên ổn.

Với hành động đó của trẻ, nếu vì muốn “yên cửa yên nhà cha mẹ đành thỏa hiệp, “chào thua” trẻ thì mãi mãi sẽ không thể đưa trẻ vào khuôn khổ. Bởi vậy, cha mẹ nên phớt lờ thói hờn dỗi, cơn thịnh nộ của con trong giờ ăn. Hãy để chúng khóc bên bàn ăn một, hai, ba lần, sau đó cha mẹ sẽ thấy trẻ quy củ đến giờ là ngồi vào bàn và tự động xúc cơm ăn.

8 cách để con thích thú hơn với việc ăn uống 1
Ảnh minh họa.

3. Đừng nuông chiều

Dù các mẹ rất xót con, không muốn bữa ăn trở thành cực hình đối với trẻ. Tuy nhiên, dù trong lòng đang cảm thấy thế nào đi chăng nữa thì các mẹ cũng không nên nuông chiều trẻ. Hãy để con ngồi vào bàn và ăn những gì thuộc về khẩu phần của chúng.

Đừng chiều chuộng theo kiểu bật tivi, đi vòng quanh khu phố… theo sở thích thì con mới chịu ăn. Vì tất cả những điều đó sẽ biến trẻ thành đứa con cứng đầu hơn!

4. Để cho trẻ cảm nhận được sự khó chịu của cơn đói

Một vài người có thể cho rằng đó là hành động “độc ác” hoặc vô cảm. Tuy nhiên con bạn sẽ không thể nào nhận ra vấn đề nếu chưa một lần trải qua cảm giác khó chịu của cơn đói. Vì thế khi trẻ từ chối ăn, các mẹ có thể đồng ý và không “tiếp tế” cho trẻ bất cứ thứ gì sau đó. Lúc này, chắc chắn trẻ sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc ăn uống.

5. Là tấm gương tốt cho con

Nếu bạn là người kén ăn thì bạn cũng không thể mong con của mình thấu hiểu và chấp nhận kiểu cách cũng như thói quen ăn uống mà chúng không thích. Bởi vậy, hãy trở thành tấm gương tốt và cho trẻ trực tiếp thấy thói quen ăn uống tốt của cha mẹ. Vì chỉ có thế, những điều bạn nói đều có giá trị và trẻ sẽ noi gương thói quen ăn uống tốt của cha mẹ.

6. Biến bữa ăn thành thời khắc vui vẻ

Khi bạn muốn con nghe lời và ngoan ngoãn ăn cơm, bạn đừng bao giờ biến bàn ăn thành nơi mắng mỏ và thuyết giảng trẻ liên tục. Điều này sẽ dẫn đến cái nhìn tiêu cực của trẻ về khoảng thời gian ăn uống. Bởi vậy, để con thấy bữa ăn thực sự là điều thú vị, hãy làm cho nó trở nên vui vẻ. Ví dụ cha mẹ có thể chơi trò thi xem ai ăn nhanh và ngoan hơn…

7. Trình bày thức ăn trực quan hấp dẫn

Các mẹ có thể chế biến các món ăn và xếp chúng thành các biểu tượng mặt cười hoặc hình thù ngộ nghĩnh. Sự sáng tạo này của mẹ sẽ thu hút sự tò mò và quan tâm của trẻ. Nhìn những món ăn bắt mắt, chắc chắn trẻ cũng muốn xem chúng ngon như thế nào.

8. Thay đổi khẩu vị, chế độ ăn uống thường xuyên

Trẻ sẽ rất dễ chán và không muốn ăn những thứ được chế biến cùng công thức hết ngày này qua ngày khác. Vì thế, nếu các mẹ muốn con tự giác ngồi vào bàn ăn và thưởng thức các món ngon lành thì hãy thường xuyên thay đổi khẩu vị, cách chế biến trong chế độ ăn uống của con.

Theo TTVN

Leave a Reply